“ Đâu là nơi tốt nhất để giấu xác chết? – Trang hai trong số các kết quả tìm kiếm của Google . ”

Cổ điển. Và vẫn còn liên quan đến các doanh nghiệp trực tuyến. 

Về bản chất, nếu cửa hàng của bạn không xếp hạng trên trang đầu tiên của Google, bạn sẽ trở thành một trong những người duy nhất biết về vị trí và sự tồn tại tuyệt đối của cửa hàng, đặc biệt nếu bạn đang bán các sản phẩm thích hợp .

Đó là lý do tại sao tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) rất quan trọng. Nó giúp khách hàng của bạn khám phá ra bạn. Nó thúc đẩy traffic đến cửa hàng của bạn. Và traffic ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng của bạn.

Tuy nhiên, SEO là một chủ đề khá rộng và không có cách tiếp cận đơn lẻ hoặc rõ ràng nào để giải quyết nó. Có nhiều cách bạn có thể thử để cải thiện traffic hoặc phát triển SEO nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, là một người bán hàng trực tuyến, bạn chắc chắn nên tập trung vào phần mô tả sản phẩm của mình. Xét cho cùng, mô tả sản phẩm cũng là phần nội dung được trình thu thập thông tin của Google nhìn thấy và đánh giá. 

Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu viết các mô tả thân thiện với người dùng, được tối ưu hóa. 

Viết cho đối tượng của bạn, không phải công cụ tìm kiếm  

Chờ đã, mục tiêu là xếp hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), vậy tại sao bạn cần đặt khách hàng của mình lên hàng đầu? Vì người dùng và công cụ tìm kiếm liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu bạn ghi nhớ đến khách hàng của mình, điều đó cho thấy rằng bạn quan tâm đến sự rõ ràng và dễ đọc và cửa hàng của bạn sẽ kiếm được một số “điểm cộng” từ Google.

Tuy nhiên, nguyên tắc này không hoàn toàn hoạt động theo cách ngược lại. Bên cạnh đó, mục đích duy nhất của việc viết mô tả sản phẩm với các từ khóa phù hợp là để thu hút khán giả đang tìm kiếm chính xác thứ bạn đang bán. 

Bất cứ khi nào bạn nghi ngờ về mô tả mình đã viết, hãy tự hỏi: “Điều này có giúp ích cho khách hàng của tôi không?” Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn cần xác định xem mô tả có đủ thông tin hay không và sẽ giúp họ quyết định đặt hàng với bạn trong cuộc thi.

Và điều này đặt ra một câu hỏi hóc búa khác: “Làm cách nào để giúp khách hàng của tôi đưa ra quyết định mua?”

Làm nổi bật các lợi ích, không chỉ là tính năng

Mọi người tìm kiếm hàng hóa (thường) có một số ý định cụ thể trong tâm trí của họ. Khi họ đến cửa hàng của bạn, bạn muốn giữ họ lại và cho họ thấy đó là sản phẩm của bạn mà họ đang tìm kiếm. Và nó không chỉ để tăng doanh số bán hàng. Nếu họ trả quá sớm và quá thường xuyên, nó sẽ bị tổn thương SEO của bạn .

Nhưng ở đây có vấn đề: Mua hàng trực tuyến là một trải nghiệm khá độc đáo. Người mua không thể kiểm tra sản phẩm hoặc nói chuyện với trợ lý bán hàng ngay lập tức trừ khi người bán sử dụng trò chuyện trực tiếp để giải quyết vấn đề này. Vì vậy, thật khó để biết chính xác những gì mọi người chú ý đến.

Vì lý do đó, nhiều người bán hàng trực tuyến tập trung vào các tính năng. Họ liệt kê mọi chi tiết về sản phẩm mà quên mất những người sẽ sử dụng chúng. Và đó không phải là con đường chính xác.

Tính năng và lợi ích

So sánh hai mô tả này về một đôi ủng đi bộ đường dài:

Tính năng và lợi ích

Các tính năng cảm thấy vô vị và nhàm chán. Hơn nữa, chúng thường chỉ là một danh sách các thuật ngữ kỹ thuật mà không phải ai cũng hiểu. 

Hãy nghĩ về thông số kỹ thuật của máy ảnh. Đây là những điều tuyệt vời cho người dùng cao cấp. Nhưng đối với những người mới tìm kiếm chiếc máy ảnh đầu tiên của họ, sẽ là một cuộc đấu tranh để tìm ra cái đầu hay cái đuôi của nó.

Mặt khác , lợi ích thu hút trí tưởng tượng của người mua. Họ đặt mục đó trong ngữ cảnh, họ hiển thị các tính năng đang hoạt động, họ giải thích những gì họ làm và những gì người dùng sẽ đạt được – chưa kể những câu chuyện được hỗ trợ với hình ảnh phong phú (ví dụ: ảnh, bản trình diễn, đồ họa thông tin , video) thu hút sự chú ý tốt hơn. 

Hơn nữa, bằng cách mô tả nhiều hơn, bạn có thêm không gian để phù hợp với các từ khóa có liên quan rất cần thiết cho SEO.

Nó có nghĩa là một danh sách các tính năng là một ý tưởng tồi? Không, hoàn toàn không. Các tính năng và lợi ích nên bổ sung cho nhau. Bên cạnh đó, hàng hóa của bạn rất có thể sẽ được săn đón bởi những người dùng khác nhau, vì vậy bạn cũng nên giải quyết nhu cầu của họ.

Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn

Mỗi hành trình mua sắm bắt đầu với một nhu cầu hoặc động lực. Mọi người tìm mua hàng hóa để làm cho bản thân hoặc người khác cảm thấy tốt hơn, để nuôi sống bản thân, để giáo dục, để thực hiện một số mục tiêu, v.v.

Và bản sao của bạn phải phản ánh những nhu cầu đó. Nó nên cố gắng thiết lập một liên kết cảm xúc giữa sản phẩm và người mua tiềm năng. 

Tuy nhiên, một số sản phẩm có tính phổ biến, vì vậy có thể khó để trình bày chúng phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đó là nơi biết đối tượng của bạn đến. Nếu bạn đã hiểu những nhu cầu đó, bạn có thể thu hút đối tượng phù hợp hơn và điều này sẽ không chỉ tăng doanh số bán hàng của bạn mà còn giảm tỷ lệ thoát.

Dưới đây là một số ví dụ về cách bạn có thể trình bày sản phẩm của mình để nhắm mục tiêu đến đối tượng chính xác:

  • Khách hàng của bạn có ý thức về môi trường mà “không tàn ác” hoặc “thương mại công bằng” sẽ là yếu tố quyết định mua hàng với bạn không?
  • Họ có phải là những ông bố lo lắng tìm kiếm đồ chơi “an toàn và không độc hại” cho con mình không?
  • Họ có khỏe mạnh, phù hợp với những người quan tâm đến danh sách thành phần chi tiết, bảng dinh dưỡng và hạn sử dụng trên thực phẩm bổ sung thể hình thuần chay mà bạn bán không? 

Ví dụ: các tổ chức giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) trong bán hàng ô tô có thể sử dụng các câu chuyện thành công và các trường hợp thay đổi cuộc chơi. 

Nếu bạn tiếp cận copywriting mô tả sản phẩm từ góc độ này, bạn có thể ngạc nhiên về sự khác biệt của các cụm từ mà mọi người sử dụng để tìm những gì họ đang tìm kiếm. Cố gắng kết hợp các từ khóa hoặc cụm từ đó vào bản sao của bạn để làm cho nó trở nên mạnh mẽ hơn.

Điều chỉnh độ dài mô tả

Độ dài của bản mô tả sản phẩm là một yếu tố khác ảnh hưởng đến SEO của bạn. Vấn đề là không có cái gọi là độ dài tối ưu.

Vì vậy, cách duy nhất để giải quyết vấn đề đó, một lần nữa, là nghĩ về những người sẽ đọc mô tả của bạn. 

Trước đó, chúng ta đã nói về nhu cầu của người mua và thực tế là họ đều có những động cơ, mong đợi và yêu cầu khác nhau. Chúng tôi cũng đề cập rằng chúng hiển thị các mức độ hiểu biết khác nhau về sản phẩm của bạn (ví dụ: người dùng máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp và nghiệp dư). 

Điều cơ bản có nghĩa là hai loại khách hàng đó sẽ yêu cầu các mô tả sản phẩm khác nhau.

Nếu khách hàng của bạn có mức độ hiểu biết thấp về một sản phẩm hoặc thương hiệu cụ thể, bạn sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn để giải thích sản phẩm và thuyết phục họ mua nó. Bản sao cho họ sẽ có xu hướng dài hơn. Mặc dù vậy, không có nghĩa là bạn nên viết một câu chuyện dài; thay vào đó, bạn có thể sắp xếp các bit thông tin khác nhau dưới các tab có thể nhấp hoặc các phần có thể mở rộng. Bằng cách này, khách hàng của bạn có được những gì họ cần mà không cảm thấy quá tải.

Mặt khác, những khách hàng có hiểu biết cao về sản phẩm hoặc thương hiệu đã biết đến sản phẩm của bạn và hiểu tại sao họ muốn có sản phẩm đó. Bản sao trong trường hợp này thường ngắn gọn và đi vào trọng tâm.

Tuy nhiên, những khách hàng có kiến ​​thức cao không chỉ là những người chuyên nghiệp từ các lĩnh vực công nghệ nhất định. Khách hàng mua các sản phẩm cơ bản, chủ yếu (ví dụ như đồ lót không cần giải thích nhiều) cũng thuộc loại này.

Tránh nhồi nhét từ khóa

Một điều quan trọng khác cần nhớ để tránh nhồi nhét từ khóa bằng mọi giá. Bạn viết cho người dùng, không phải công cụ tìm kiếm, nhớ không? Mặc dù bạn muốn tránh bị spam (và có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn trong quá trình này), từ khóa là điều cần thiết. Làm thế nào để bạn cân bằng hai điều này?

Các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ quét toàn bộ các trang để xác định ý nghĩa và mô tả sản phẩm là những đoạn văn bản khá ngắn. Vì vậy, nếu bạn bao gồm cùng một từ khóa nhiều lần, bạn sẽ khiến công cụ tìm kiếm loại bỏ nó khỏi serps.

Giải pháp thay thế là gì? Bản thân bản sao không phải là nơi duy nhất bạn có thể chèn từ khóa. Ví dụ: bạn cũng có thể bao gồm một từ khóa trong:

  • Mô tả hình ảnh “thay thế”
  • URL
  • Tiêu đề trang
  • H1s
  • Tiêu đề phụ (h2s, h3s,…)
  • Tiêu đề meta và Meta description

Một từ khóa trong mỗi từ khóa này là đủ và sẽ giúp bạn tránh trang sản phẩm của mình bị phạt. 

Giữ mô tả độc đáo

Trang sản phẩm không được trùng lặp. Tính duy nhất của trang là một yếu tố cốt lõi trong SEO. Điều đó có nghĩa là gì? Các mô tả sản phẩm tương tự trên một số trang sẽ gây khó khăn cho các công cụ tìm kiếm khi index các trang trong cửa hàng của bạn. Nếu trang không thể được index chính xác, nó sẽ ít hiển thị hơn. 

Hãy lấy giày dép làm ví dụ. Nhiều cửa hàng bán hàng trăm đôi giày giống nhau chỉ khác về kích cỡ hoặc màu sắc. Trong trường hợp như vậy, rõ ràng sẽ là một thách thức để đưa ra 10 (và đôi khi thậm chí nhiều hơn) tiêu đề sản phẩm duy nhất cho mỗi cặp, ngay cả khi bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa tiên tiến nhất trên thế giới. 

Ví dụ: hai tiêu đề sản phẩm này không phải là duy nhất:

“ Dép xỏ ngón nữ mùa hè (màu hồng) ” và “ dép xỏ ngón mùa hè nữ (cỡ 8) ”.

Nếu bạn hết sáng tạo sau khi đặt tên cho sản phẩm thứ n của mình, hãy nói với trình thu thập dữ liệu web của công cụ tìm kiếm rằng bạn không muốn index các trang nhất định. 

Để thực hiện việc này, hãy thêm thẻ meta “ no-index ” vào phần <head> của trang mà bạn muốn trình thu thập thông tin bỏ qua. Nó phục vụ một mục đích tương tự như file robot.txt .

<! DOCTYPE html>

<html> < head >

<meta name = ”robots” content = ” noindex ” />

(…)

< / head >

<body> (…) </body>

</html>

Mặc dù deindexing trang có vẻ không phải là giải pháp hoàn hảo, nhưng vẫn tốt hơn là bị phạt vì một thứ có thể bị coi là spam. 

Đảm bảo kiểm tra định kỳ báo cáo Trạng thái index cho website của bạn trong Google Search Console để tìm hiểu về bất kỳ vấn đề index nào mà  Google đang gặp phải khi đi qua cửa hàng của bạn.

Viết bài quảng cáo bán hàng SEO đòi hỏi kỹ năng và thực hành. Nếu bạn muốn làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng phần mềm thu hút nhân tài để tìm những người viết quảng cáo chuyên nghiệp có thể viết mô tả sản phẩm một cách dễ dàng.

Mô tả sản phẩm và SEO: Tóm tắt

Bản sao trang sản phẩm là một phần quan trọng trong nội dung cửa hàng của bạn. Điều đầu tiên cần nhớ là luôn ghi nhớ nhu cầu của người mua, và nhu cầu đó là thông tin về sản phẩm của bạn. Các trang sản phẩm phải giáo dục (tính năng) và thúc đẩy khách hàng của bạn (lợi ích) chuyển đổi.

Thứ hai, các bản sao mô tả phải phù hợp với các nguyên tắc SEO để hướng Organic traffic đến cửa hàng của bạn. Giữ các bản sao của bạn là duy nhất và sử dụng từ khóa một cách tiết kiệm để tránh bị phạt.

By Trúc Mai

Trúc Mai là một Freelancer có kỹ năng về SEO và Tiếp thị Truyền thông Xã hội với hơn ba năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực này. Tôi đã làm việc cho nhiều thương hiệu. Tôi đã giúp các doanh nghiệp có được khả năng hiển thị cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Người sáng lập backlinkfast.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *