Nếu bạn là người mới làm quen với SEO, thì có lẽ bạn đang tự hỏi tất cả những gì ồn ào về link dofollow và nofollow. Nhưng bạn không cần phải lo lắng vì chúng tôi sẽ giải quyết tất cả.

Đây là điểm mấu chốt: Cho dù bạn đang liên kết đến một trang web khác hay trang web của chính bạn đang được liên kết, liên kết là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Và cách một trang web xử lý các liên kết cũng rất quan trọng vì nó có thể xác định cách các công cụ tìm kiếm cũng sẽ xử lý các liên kết đó. Cụ thể, tôi đang đề cập đến mối quan hệ giữa link dofollow và nofollow.

Đáng buồn thay, ngày nay rất khó để xây dựng và thực hiện một chiến lược xây dựng liên kết thành công , không giống như trước đây. Theo SerpWatch , “65% nhà tiếp thị xác nhận rằng xây dựng liên kết là khía cạnh khó khăn nhất của SEO.”

Nhưng nếu bạn có thể tìm ra và có sự kết hợp phù hợp giữa link theo dõi và liên kết nofollow, thì bạn sẽ trên con đường tạo ra tài sản trên internet.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ thảo luận mọi thứ bạn cần biết về liên kết nofollow và dofollow .

Contents

Link Dofollow và Nofollow ảnh hưởng đến các liên kết như thế nào

liên kết dofollow-và-nofollow

Trước khi bắt đầu, trước hết chúng ta cần hiểu giá trị thực sự của các backlink trong web:

Giá trị đích thực của một Backlink

Để thực sự hiểu những gì đang xảy ra với backlink theo dõi so với không theo dõi, chúng tôi cần cung cấp một nền tảng nhỏ về cách hầu hết các liên kết hoạt động trong vương quốc của SEO.

Khi một trang web nhận được một liên kết đến (một siêu link trỏ đến trang đó), trang đó sẽ được tăng một chút SEO.

Đây là một minh họa hoàn hảo về các backlink :

Hãy coi một liên kết như một lá phiếu của sự tin tưởng – và bạn càng có nhiều liên kết – thì bạn càng nhận được nhiều điểm. Nói cách khác, nhiều điểm hơn = thắng nhiều hơn.

Các công cụ tìm kiếm lưu ý những điểm này, theo dõi xem một trang web có bao nhiêu liên kết đến và từ những trang web nào. Google tìm ra, hey, nếu nhiều người đang link đến một trang cụ thể, thì nó phải thực sự tuyệt vời.

Vì vậy, hãy ưu tiên đặc biệt trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) cho trang đó hơn những trang khác cùng chủ đề. Điều này sẽ cho phép chúng tôi cung cấp kết quả tốt nhất cho người dùng của mình.

Google đã giới thiệu một số liệu được gọi là ” Xếp hạng trang “, mà họ sử dụng để tính toán các điểm liên kết. Đây là những gì nhiều người làm SEO gọi là “Link juice”. Link juice chảy qua các trang web và vào các trang web mới thông qua các siêu liên kết.

Trang web càng được coi trọng, lượng link càng cao thúc đẩy trang web được liên kết đến. Ví dụ, nhận được một liên kết từ BBC hoặc New York Times là vàng nguyên chất.

Do đó, không thể phủ nhận xây dựng liên kết là một chiến lược mạnh mẽ để thúc đẩy SEO của bạn và theo Moz , “99,2% của tất cả 50 kết quả hàng đầu trong SERPs có ít nhất một backlink trỏ đến trang web của họ.”

xếp hạng google và liên kết

Lý tưởng nhất là bạn muốn thu lợi từ SEO và các nỗ lực xây dựng liên kết của mình. Cũng cần nhắc lại rằng “mức độ phổ biến của liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu trong các công cụ tìm kiếm.”

các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm

Link Dofollow là gì?

Các liên kết dofollow là các liên kết mà các công cụ tìm kiếm có thể đi theo để đến một trang web được liên kết. Điều này truyền “nước ép liên kết” hoặc quyền hạn từ nguồn đến trang đích.

Và giống như tôi đã đề cập trước đó, bạn càng có nhiều link chất lượng trỏ đến trang web của mình, thì càng có nhiều khả năng các công cụ tìm kiếm sẽ tin tưởng bạn và xem trang web của bạn là một trang có thẩm quyền.

Về cơ bản, các liên kết là Dofollow theo mặc định, vì vậy chúng không cần các thuộc tính HTML bổ sung để làm cho chúng theo dõi. Bên cạnh đó, việc bao gồm các liên kết Do follow trên trang web của bạn cũng cho phép bạn chuyển quyền cho các trang web mà bạn link đến.

Tuy nhiên, bao gồm các liên kết Dofollow trong phần bình luận của các trang web hoặc diễn đàn có thể thu hút những kẻ gửi thư rác đang cố gắng cải thiện khả năng hiển thị của các trang web của riêng họ.

Thẻ HTML cho Liên kết Dofollow

Khi bạn tạo một backlink trong trang web của mình, cho dù đó là trong nhận xét, trên thanh bên hay trong nội dung bài viết của bạn, một link bình thường sẽ được mã hóa tương tự như sau:

<a href=”https://backlinkfast.com/[> Link Building and SEO Tips in Viet Nam </a>

Link Building and SEO Tips in Viet Nam ” ở đây là một liên kết sau!

Liên kết Nofollow là gì?

Đối với người dùng web bình thường, link nofollow và dofollow trông giống nhau. Tuy nhiên, liên kết nofollow chứa một đoạn mã nhỏ, được gọi là thuộc tính. Điều này cho phép bot hoặc trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu rằng chúng không nên theo liên kết.

Nó trông giống như sau: rel = “nofollow.”

Nói một cách dễ hiểu, không có liên kết theo dõi nào chứa thẻ HTML rel = ”nofollow”. Thẻ nofollow này thông báo cho các công cụ tìm kiếm không để ý đến liên kết đó. Bởi vì các liên kết nofollow không có liên kết nào vượt qua, chúng có thể không ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Nói cách khác, những liên kết này không có ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm của URL đích vì Google không chuyển Xếp hạng trang qua chúng.

Thẻ HTML để tạo liên kết Nofollow

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một ví dụ về một liên kết nofollow.

Về cơ bản, nếu một liên kết được gắn thẻ là NoFollow, thì nó sẽ trông như thế nào:

<a href=”https://backlinkfast.com[ rel=[nofollowosystem> Backlink Fast </a>

Văn bản “Niềm đam mê của người viết blog” ở đây là một liên kết không có người theo dõi.

Như bạn có thể thấy, HTML giống hệt nhau ngoài việc có thêm thẻ rel = ”nofollow”.

Bạn cũng có thể nofollow tất cả các liên kết trên một trang bằng cách thêm “thẻ Meta robot” với giá trị “nofollow” trong tiêu đề. Nhưng thẻ nofollow thường được sử dụng vì nó cho phép người dùng nofollow một số liên kết trên trang web trong khi để lại những liên kết khác dưới dạng dofollow.

Không chắc chắn tại sao điều này là cần thiết? Chúng ta hãy nhìn vào một bài học lịch sử nhanh chóng.

Lịch sử của Rel = ”Nofollow”

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao liên kết nofollow lại được tạo, đây là lúc để giải tỏa tâm trí của bạn.

Thẻ nofollow ban đầu được Google giới thiệu vào năm 2005 để chống spam bình luận. Dưới đây là một tuyên bố rõ ràng của Google về điều đó:

“Nếu bạn là một blogger (hoặc một người đọc blog), bạn rất quen thuộc với những người cố gắng tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của họ bằng cách gửi các nhận xét blog được liên kết như“ Truy cập trang web dược phẩm giảm giá của tôi ”. Đây được gọi là spam nhận xét, chúng tôi cũng không thích nó và chúng tôi đang thử nghiệm một thẻ mới để chặn nó. Kể từ bây giờ, khi Google nhìn thấy thuộc tính (rel = ”nofollow”) trên các siêu liên kết, những liên kết đó sẽ không nhận được bất kỳ tín dụng nào khi chúng tôi xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm của mình. Đây không phải là một cuộc bỏ phiếu tiêu cực cho trang web nơi nhận xét được đăng; đó chỉ là một cách để đảm bảo rằng những kẻ gửi thư rác không nhận được lợi ích nào từ việc lạm dụng các khu vực công cộng như nhận xét blog, theo dõi lại và danh sách liên kết giới thiệu. ”

Sau đó, Bing, Yahoo và một số công cụ tìm kiếm khác cũng tuyên bố cam kết của họ với thẻ nofollow.

Ngày nay, WordPress và nhiều CMS khác đặt thẻ nofollow cho các liên kết bình luận theo mặc định. Vì vậy, ngay cả khi bạn không quen thuộc với liên kết nofollow trước đây, thì điều tốt là những người bình luận spam trên trang web của bạn có thể không nhận được bất kỳ lợi ích SEO nào từ nỗ lực của họ.

Nhưng nếu bạn lo lắng rằng nhận xét của mình có thể không thực sự được nofollow, thì đây là cách kiểm tra:

 • Tìm một bình luận
 • Nhấp chuột phải vào liên kết
 • Nhấp vào “Kiểm tra”
 • Kiểm tra mã HTML được đánh dấu
kiểm tra liên kết nofollow

Google Fights PageRank Sculpting | 2009

Xếp hạng trang chạy xung quanh một trang web thông qua các liên kết nội bộ (liên kết từ một trang trên trang web của bạn đến một trang khác).

Ví dụ: một số PageRank của bài đăng trên blog này chuyển đến một số trang khác trên blog của chúng tôi thông qua các siêu liên kết như thế này . Nói chung, PageRank cao hơn có nghĩa là thứ hạng cao hơn. Điều này đã được xác nhận bởi Gary Illyses trên Twitter một thời gian trước.

xếp hạng trang như một tín hiệu xếp hạng

Tuy nhiên, PageRank chỉ được chuyển qua các liên kết dofollow, không phải liên kết nofollow.

Đó luôn là trường hợp, mặc dù. Nhưng cách PageRank được chia sẻ giữa các liên kết được theo dõi trên một trang web đã thay đổi trong những năm qua.

Trước năm 2009, nó hoạt động theo cách này:

Nếu bạn có 3 backlink trên một trang web và một trong số chúng không được theo dõi, thì tổng Xếp hạng Trang được chia sẻ giữa 2 liên kết được theo dõi.

Đáng buồn thay, một số người bắt đầu tận dụng tính kỹ thuật này để điều động thứ hạng bằng cách tạo ra luồng Xếp hạng Trang xung quanh các trang web của họ.

Nói cách khác, họ sẽ nofollow các liên kết đến các trang không quan trọng của họ để cho phép chuyển đầy đủ PageRank sang các trang thương mại (kiếm tiền) của họ.

Sau đó vào năm 2009, Google đã công bố những thay đổi để ngăn chặn thói quen xấu xí này. Đây là cách Matt Cutts (người đứng đầu chính thức của webspam tại Google) đặt nó:

“Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn có một trang có“ 10 điểm Xếp hạng trang ”và 10 liên kết gửi đi và 5 trong số các liên kết đó không được theo dõi? Ban đầu, 5 liên kết không có nofollow sẽ có 2 điểm Xếp hạng trang mỗi liên kết. Hơn một năm trước, Google đã thay đổi cách Xếp hạng trang để 5 liên kết không có nofollow sẽ lưu chuyển mỗi liên kết Xếp hạng trang ”.

Hơn nữa, mặc dù tính năng tạo PageRank không còn tồn tại, việc không theo dõi một vài liên kết nội bộ cũng có thể giúp ưu tiên thu thập thông tin vì Google không thu thập thông tin các liên kết nofollow.

Theo Matt:

“Robot của công cụ tìm kiếm không thể đăng nhập hoặc đăng ký làm thành viên trên diễn đàn của bạn, vì vậy không có lý do gì để mời Google Bot theo liên kết“ đăng nhập ”hoặc“ đăng ký tại đây ”. Sử dụng nofollow trên các liên kết này cho phép Googlebot thu thập dữ liệu các trang khác mà bạn muốn xem trong chỉ mục của Google. ”

Đây là một chủ đề khá nâng cao nên tôi sẽ không đi sâu hơn ở đây.

Google chống lại các liên kết trả phí từ năm 2013 trở đi

Google phân loại việc bán hoặc mua các backlink vượt qua Xếp hạng Trang là vi phạm Nguyên tắc Quản trị Trang web của họ . Do đó, bạn không nên theo dõi mọi liên kết trả phí.

Điều đó đã xảy ra trong nhiều năm, thậm chí rất lâu trước năm 2013.

Tuy nhiên, Google ngày càng lo ngại hơn về ảnh hưởng của các liên kết trả tiền không xác định đối với thuật toán của họ trong khoảng thời gian này – và kể từ đó.

Vào năm 2013, Matt Cutts đã giải thích thêm về lý do của họ đối với việc tiết lộ các liên kết trả phí trong video này:

Tóm lại: Google muốn bù đắp các liên kết kiếm được, không phải liên kết trả tiền.

Tuy nhiên, vấn đề là một số liên kết trả tiền trông giống hệt như các liên kết kiếm được. Hãy nghĩ về sự khác biệt giữa một backlink trong một bài đánh giá có trả tiền và một backlink trong một bài đánh giá không trả tiền.

Rõ ràng, cả hai liên kết sẽ trông giống nhau. Đó là lý do tại sao nên có một cách để cho Google biết về những cái trả phí.

Liên kết Nofollow và Dofollow: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt về kỹ thuật duy nhất giữa liên kết dofollow và no follow là liên kết nofollow có thẻ nofollow.

Là một người dùng web, không thể phân biệt giữa liên kết dofollow và nofollow. Bạn có thể nhấp, sao chép và sử dụng liên kết không theo dõi giống như bất kỳ liên kết nào khác trên internet.

Nhưng khi nói đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), có một sự khác biệt đáng kể giữa backlink không theo dõi và có theo dõi.

Đây là sự khác biệt trong các thuật ngữ đơn giản:

Liên kết dofollow giúp xếp hạng công cụ tìm kiếm, trong khi liên kết nofollow thì không.

Hãy để tôi giải thích:

Bạn thấy đấy, Google sử dụng các liên kết như một tín hiệu xếp hạng chính, giống như các công cụ tìm kiếm khác:

các yếu tố xếp hạng google

Tuy nhiên, họ chỉ chú ý đến các liên kết dofollow trong thuật toán của họ. Theo Google, các liên kết nofollow không vượt qua bất kỳ Xếp hạng Trang nào (link juice).

Và như bạn có thể đã biết, nếu một liên kết không gửi bất kỳ Xếp hạng Trang nào theo cách của bạn, nó sẽ không giúp xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Đó là lý do tại sao, khi nói đến xây dựng backlink, bạn muốn nhận được càng nhiều liên kết dofollow càng tốt.

Bây giờ, hãy xem xét một ví dụ thực tế:

Đây là hai liên kết trỏ đến trang web của tôi:

ví dụ liên kết nofollow

ví dụ liên kết dofollow

Liên kết đầu tiên là từ một trang web có thẩm quyền (Socialmediatoday.com).

Tuy nhiên, khi bạn kiểm tra mã HTML của trang, bạn sẽ nhận thấy rằng liên kết thực sự là nofollow:

ví dụ về thẻ liên kết nofollow

Điều này có nghĩa là liên kết (mặc dù từ một trang web có thẩm quyền) sẽ không giúp tôi tăng cường SEO. BUỒN!

Bây giờ, liên kết thứ hai là từ một bài đăng blog trên một trang web chất lượng cao khác (Smallbiztrends.com). Tuy nhiên, lần này, liên kết là dofollow:

thẻ liên kết dofollow

Điều này có nghĩa là liên kết sẽ giúp xếp hạng Google của tôi. CÚT LÊN!

Nhưng nếu bạn muốn biết một liên kết là dofollow hay nofollow? Bạn có biết làm thế nào để làm điều đó? Hãy xem làm thế nào:

Làm thế nào để Kiểm tra xem một liên kết là Dofollow hay Nofollow?

Về cơ bản, có một số cách để kiểm tra xem một liên kết là dofollow hay nofollow:

 • Kiểm tra mã HTML
 • Sử dụng tiện ích mở rộng SEO của trình duyệt
 • Sử dụng các công cụ phân tích backlink

Chúng ta hãy xem xét chúng lần lượt:

1. Xem mã HTML

Nếu bạn có thể thấy liên kết được đặt ở đâu, thì cách đơn giản nhất là xem mã HTML của trang web giới thiệu. Tại đây, bạn sẽ thấy những gì mình đang tìm kiếm:

Để làm điều đó, hãy nhấp chuột phải vào liên kết liên kết và chọn “Kiểm tra phần tử” hoặc “Kiểm tra” (nó có thể khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt của bạn) hoặc chỉ cần nhấn “Ctrl + Shift + I” nếu bạn đang sử dụng Chrome:

kiểm tra liên kết

Tiếp theo, kiểm tra liên kết trong HTML của trang web.

kiểm tra liên kết 2

Nếu bạn có thể thấy thuộc tính rel = ”nofollow” (như được hiển thị trên ảnh chụp màn hình bên dưới), liên kết đó là nofollow. Khác, liên kết là dofollow.

thẻ dofollow và nofollow

Tuy nhiên, bạn không cần phải luôn kiểm tra HTML theo cách thủ công. Điều đó có thể tốn nhiều thời gian và đó là nơi các tiện ích mở rộng trình duyệt xuất hiện:

2. Sử dụng tiện ích mở rộng SEO

Nhiều tiện ích mở rộng trình duyệt sẽ giúp bạn phát hiện các backlink theo dõi và không theo dõi. Một trong những tiện ích mở rộng Chrome tốt nhất cho việc này là “ tiện ích mở rộng Nofollow ”.

phần mở rộng kiểm tra liên kết nofollow

Đây là một công cụ hữu ích tự động đặt một liên kết có dấu chấm xung quanh bất kỳ liên kết nofollow nào trên một trang:

phần mở rộng nofollow

3. Sử dụng các công cụ phân tích backlink

Nếu bạn đang phân tích hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh (hoặc thậm chí trang web của riêng bạn) và muốn biết trang web có kết hợp gì giữa backlink nofollow và dofollow, bạn sẽ tìm thấy thông tin này trong các công cụ phân tích backlink như Ahrefs hoặc SEMRush.

trình kiểm tra liên kết ngược ahrefs

Tuy nhiên, nếu bạn không đủ tiền mua những công cụ này, thì Ubersuggest của Neil Patels cũng có thể làm được điều kỳ diệu và hoàn toàn miễn phí.

Truy cập Ubersuggest và nhập tên miền bạn muốn tìm các backlink. Hãy sử dụng backlinko.com cho ví dụ này.

Nhấp vào “backlink” ở phần bên phải của màn hình, trong phần “tổng quan về miền”:

kiểm tra liên kết ubersuggest

Đây là những gì bạn sẽ thấy:

công cụ phân tích liên kết

Như bạn có thể thấy, tất cả các liên kết có văn bản “NF” bên cạnh nó là liên kết nofollow và những liên kết không có văn bản đó là liên kết dofollow.

Loại liên kết nào thường là Nofollow?

Bất kỳ liên kết nào có thẻ rel = ”nofollow” về mặt kỹ thuật là liên kết nofollow.

Tuy nhiên, các liên kết đến từ các nguồn bên dưới thường có xu hướng không theo dõi:

 • Bình luận blog
 • Liên kết bài đăng trên diễn đàn hoặc các dạng nội dung khác do người dùng tạo
 • Liên kết mạng xã hội (ví dụ: liên kết trong các bài đăng trên Facebook và Twitter)
 • Một số blog và trang tin tức (chẳng hạn như Entrepreneur và Huffington Post)
 • Liên kết thông cáo báo chí
 • Liên kết từ “tiện ích”.

Và các trang web phổ biến bên dưới cũng sử dụng thuộc tính rel = ”nofollow” trên tất cả các liên kết ra ngoài của chúng:

 • YouTube
 • Quora
 • Trung bình
 • Wikipedia
 • Twitch
 • Reddit

Ngoài tất cả các nguồn liên kết và trang web được đề cập ở trên, còn có một loại liên kết khác không được theo dõi:

Liên kết trả phí.

Nguyên tắc quản trị trang web của Google đã tuyên bố rõ ràng rằng bất kỳ backlink nào mà bạn trả tiền đều không được theo dõi.

nguyên tắc quản trị trang web

Matt Cutts của Google cũng đã nói rõ trên video này rằng mọi liên kết trả phí phải có thẻ liên kết nofollow được áp dụng.

Tại sao? Lý do rõ ràng là Google muốn bạn kiếm được tất cả các backlink của mình.

Ví dụ: nếu bạn trả tiền cho một quảng cáo biểu ngữ trên một trang web nhất định, Google yêu cầu liên kết trong biểu ngữ phải là nofollow. Nếu không, Google có thể phạt trang web của bạn.

kế hoạch liên kết

Liên kết Nofollow có giúp gì cho SEO không?

Để trả lời câu hỏi này, hãy xem lại ngắn gọn những gì Google nói về cách họ xử lý các liên kết nofollow:

“Google không chuyển PageRank (nước liên kết) qua các liên kết này.”

Điều đó có vẻ đủ rõ ràng cho đến khi bạn đọc câu đứng trước nó:

“Nói chung, chúng tôi không theo dõi họ. Nói cách khác, Google không chuyển anchor text hoặc PageRank qua các liên kết này ”.

Nói chung, tôi nghĩ tuyên bố này hơi mơ hồ hơn mức cần thiết và gợi ý rằng họ nên theo các liên kết nofollow trong một số trường hợp. Không ai biết những trường hợp đó có thể là gì.

Một số người tin rằng tất cả các liên kết nofollow vẫn chuyển một số liên kết. Một số cho rằng Google chuyển link juice đến một số (nhưng không phải tất cả) các liên kết nofollow.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét một số nghiên cứu điển hình hấp dẫn.

Adam White muốn xếp hạng cho từ khóa “phần mềm tạo backlink” trên trang web của mình.

Anh ta đã thực hiện những bước nào?

Anh ấy đã mua một số liên kết nofollow từ các trang web chất lượng cao trong không gian SEO.

Và tất cả những liên kết đó đã sử dụng từ khóa mục tiêu của anh ấy là “phần mềm tạo backlink” làm văn bản liên kết của chúng.

Những gì đã xảy ra tiếp theo?

Thứ hạng của anh ấy nhanh chóng tăng vọt từ # 19 lên # 1 trên Google cho từ khóa “phần mềm tạo backlink”.

nghiên cứu điển hình liên kết nofollow 2

Bây giờ bạn có thể nói gì với điều này?

Tiếp theo, chúng ta hãy nhìn vào kết quả của một nghiên cứu ngành.

Ahrefs gần đây đã phân tích 20 kết quả tìm kiếm hàng đầu trên 19.840 từ khóa.

(Họ đã xem xét các từ khóa như “luật sư NYC” và “bảo hiểm”).

Và họ phát hiện ra rằng các liên kết nofollow và dofollow có tác động giống nhau đến thứ hạng.

Kết quả cuối cùng? Các liên kết nofollow dường như mang lại ít giá trị SEO, đặc biệt nếu các liên kết đến từ các trang web có liên quan / có liên quan. Google cũng có thể sử dụng anchor text từ các backlink nofollow trong thuật toán của họ.

Lợi ích của Liên kết Nofollow

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số lợi ích của liên kết nofollow. Tôi cá rằng bạn có thể không biết một số trong số họ:

1. Chúng giúp đa dạng hóa hồ sơ liên kết của bạn

Hồ sơ backlink tự nhiên có nghĩa là phải đa dạng.

Một số liên kết không được theo dõi, trong khi những liên kết khác được theo dõi. Đó là một thực tế không thể tránh khỏi bởi vì một số người sẽ không thể tránh khỏi liên kết với bạn thông qua các liên kết không theo dõi – bất kể bạn có thể ước rằng đây không phải là trường hợp như thế nào.

Ngoài ra, như tôi đã đề cập trước đó, hầu hết các liên kết bạn nhận được từ những nơi sau đây là nofollow:

 • Mạng xã hội
 • Diễn đàn
 • Pingbacks
 • Thông cáo báo chí
 • Thư mục
 • Wikipedia (bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa trang Wikipedia)

Điểm mấu chốt: Nếu một blog chỉ có các liên kết dofollow hoặc tỷ lệ các backlink dofollow cao đáng kể, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng có điều gì đó mờ ám đang xảy ra. Và nếu đúng như vậy, thì sớm muộn gì bạn cũng nhận được chiếc búa của Google.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải có sự kết hợp giữa các backlink không theo dõi và theo dõi, để trộn lẫn mọi thứ.

2. Tăng lưu lượng truy cập từ các liên kết cấp hai và backlink

Vì không có cách nào để ngăn mọi người nhấp vào liên kết nofollow, một trong những lợi thế tốt nhất của chúng là tiềm năng tăng thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn tạo một backlink từ Huffington Post (một ấn phẩm gần như không sử dụng liên kết dofollow), liên kết đó vẫn cực kỳ có giá trị.

Tại sao?

Điều này đơn giản là bởi vì Huffington Post có một lượng lớn khán giả và tất cả những người truy cập của trang bây giờ đều có cơ hội truy cập vào trang web của bạn.

Hơn nữa, nếu anchor text cho backlink trong bài viết trên Huffington Post đề cập đến tên thương hiệu của bạn, thì bạn đã tạo ra một loạt nhận thức về thương hiệu.

Liên kết nofollow đó rõ ràng là vô dụng.

Và tiềm năng đó thậm chí còn trở nên sinh lợi hơn với các liên kết cấp hai,

Hầu hết, các liên kết bậc nhất là các backlink thông thường của bạn. Một trang web khác liên kết đến một trong các trang của bạn . Đây là một biểu diễn đồ họa của điều này:

liên kết cấp một

Liên kết cấp hai tương tự như cấp một, nhưng nằm sâu hơn trong chuỗi lệnh. Liên kết bậc hai không liên kết trực tiếp đến trang web của bạn mà liên kết đến một trang web hiện đang liên kết đến trang web của chính bạn.

Đây là  những gì nó trông giống như :

liên kết bậc hai

Vẫn không hiểu?

Không sao đâu. Hãy xem một ví dụ.

Đây là một bài đăng trên blog từ nichepursuits.com liên kết đến một trang web công nghệ khác. Đây là liên kết cấp một.

bắt đầu một blog

Nhưng khi tôi nhấp vào liên kết và đến trang được tham chiếu, tôi cũng có thể thấy rằng WordPress được đề cập trên liên kết từ trang web công nghệ.

Đây là một liên kết cấp hai.

WordPress có liên kết cấp một từ trang web công nghệ và liên kết cấp hai từ nichepursuits.com như bạn có thể thấy bên dưới:

liên kết bậc

Bây giờ, tôi biết những gì đang diễn ra trong tâm trí bạn.

Tại sao việc xây dựng backlink cấp một và cấp hai lại rất quan trọng khi nói đến backlink nofollow?

Lý do là đơn giản. Mặc dù không có liên kết theo dõi nào sẽ mang lại cho bạn ít lợi ích SEO trực tiếp hơn so với liên kết theo dõi, nhưng chúng  cũng có thể tạo ra lượng truy cập tương đương. 

Một lần nữa, với việc xây dựng backlink cấp hai, chúng có thể tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn nữa.

Rõ ràng, tất cả lưu lượng truy cập đó còn lâu mới trở nên vô giá trị. Do đó, điều tương tự cũng áp dụng cho liên kết nofollow đã tạo ra lưu lượng truy cập đó.

3. Tăng SEO cho các trang được tham chiếu của bạn

Phụ đề đó nghe có vẻ khó hiểu.

Làm thế nào để bạn có thể tăng SEO cho các trang của mình có liên kết nofollow?

Bên cạnh đó, không phải toàn bộ điểm của thuộc tính nofollow là ngăn Google gán quyền quản lý miền cho trang được liên kết?

Vâng, bạn chính xác!

Đó là điểm.

Nhưng sau đó, Google hiểu điều đó.

Những người xây dựng thuật toán Google được bảo vệ tốt đã biết rằng các quản trị viên web muốn sử dụng thẻ liên kết nofollow để bảo vệ SEO của chính họ bằng cách không giúp SEO của trang web khác.

Tuy nhiên, đây là vấn đề: Google đều biết rằng bạn vẫn đang liên kết với họ, bất chấp thẻ nofollow.

Và bởi vì họ nhận thức được điều đó, khả năng thực sự của các liên kết nofollow để hạn chế việc xây dựng domain authority là một điều không rõ ràng.

Nếu bạn nhận được một liên kết nofollow từ một trang web có thẩm quyền, điều  đó không  tự động có nghĩa là backlink sẽ không làm gì 100% cho SEO của bạn.

Nói tóm lại, rất nhiều nghiên cứu điển hình trên web nói khác đi.

Còn nhớ nghiên cứu điển hình tôi đã chia sẻ với bạn trước đó không?

Chúng tôi sẽ xem xét nó một lần nữa. Mục đích chính của nghiên cứu là xác định tác động của các liên kết nofollow. Cuối cùng, Adam White đã thấy mối tương quan rõ ràng giữa thời điểm anh ấy sử dụng liên kết nofollow và việc tăng thứ hạng của họ .

nghiên cứu điển hình liên kết nofollow 2

Hơn nữa, hãy xem xét thực tế rằng hầu hết các bài đăng xếp hạng trên trang đầu tiên của Google trung bình 20-40% tổng số liên kết của họ là backlink nofollow.

Rõ ràng, những liên kết nofollow đó đang làm nhiều hơn những gì mà hầu hết mọi người nghĩ.

Bạn muốn leo lên những nấc thang cao của bảng xếp hạng, phải không?

Bạn muốn xem xét rằng  93 phần trăm của tất cả các trải nghiệm internet  bắt đầu với một công cụ tìm kiếm và 75 phần trăm người tìm kiếm không bao giờ cuộn qua trang đầu tiên của kết quả.

thống kê tìm kiếm trực tuyến

Như bạn thấy, liên kết nofollow có thể giúp bạn tận dụng tiềm năng SEO đó.

Và họ làm điều đó trực tiếp.

Rất có thể, vì Google biết rất nhiều về các thẻ nofollow, họ đã tạo ra một thứ gì đó trong thuật toán của mình để vẫn mang lại lợi ích cho các trang được liên kết, bất kể thẻ HTML nofollow đó là gì.

Liên kết nofollow có lẽ không cung cấp nhiều giá trị SEO như liên kết dofollow.

Nhưng nói rằng họ không cung cấp sự tăng cường cho domain authority (DA) của bạn cũng không hợp lý khi nói rằng Google không biết các trang web phân bổ nofollow đang cố gắng làm gì.

4. Họ có thể bảo vệ bạn khỏi các hình phạt của Google

Đôi khi có những lý do chính đáng để mua link.

Nếu một trang web nhận được nhiều lưu lượng truy cập, việc trả tiền cho một bài đăng được tài trợ trên trang web đó có thể có ý nghĩa. Và nếu bạn đang trả một số tiền lớn để được nổi bật, thì có lẽ bạn sẽ muốn thêm một liên kết vào trang web của mình để người đọc có thể dễ dàng tìm thấy bạn.

Nhưng vấn đề là Google nói rằng các liên kết trả phí dofollow là vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của họ.

Tuy nhiên, cộng đồng SEO được chia thành hai nhóm:

 • Những người tin rằng Google  có thể nhận ra chính xác các link trả phí theo thuật toán
 • Những người tin rằng Google  không thể nhận dạng chính xác các liên kết trả phí theo thuật toán

Bây giờ, nhóm nào đúng là một cuộc tranh luận cho một ngày khác.

Nhưng hiện tại, hãy giả sử rằng nhóm số 2 là đúng và Google phải vật lộn để tìm ra bất kỳ và tất cả các liên kết trả phí. Điều đó có nghĩa là bạn 100% an toàn khi bán và mua các link đến nội dung tốt nhất của mình, phải không?

Bình tĩnh trước!

Google có  một công cụ  cho phép bất kỳ ai báo cáo một trang web để bán hoặc mua các liên kết.

bán và mua liên kết

Với điều này, có thể bạn không sợ Google – mà là các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Hãy đối mặt với nó: Nếu một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn thấy bạn xếp hạng rất tốt cho từ khóa mục tiêu của họ và họ sử dụng một công cụ như Ahrefs để phân tích các backlink của bạn, chỉ để tìm các liên kết dofollow như thế này:

bán và mua liên kết 2

Sau đó, điều gì sẽ khiến họ không báo cáo bạn với Google?

Nếu điều đó khiến nhóm webspam của Google xem xét trang web của bạn để phát hiện ra các link trả phí và phạt bạn, thì đó là đối thủ cạnh tranh không thể bỏ qua để họ cạnh tranh trên SERPs.

5. Giúp các tín hiệu xã hội

Có thể, bạn đã biết phương tiện truyền thông xã hội có thể mang lại lợi ích cho thành công trực tuyến của bạn như thế nào.

Rốt cuộc, tất cả mọi người đang nói về nó.

Có lẽ bạn đã đọc về tần suất bạn nên đăng trên nền tảng social media nào và tại sao điều đó sẽ giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu, đối tượng và thậm chí tạo ra lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và chuyển đổi đến trang web của bạn.

Nhưng bạn có biết rằng tất cả các tài khoản mạng xã hội đó có thể mang lại lợi ích cho SEO của bạn không?

Nó được gọi là tín hiệu xã hội trong thuật ngữ SEO.

Và theo ‘ Social Media Explorer ‘, Google sử dụng các tín hiệu xã hội để tìm hiểu mức độ cập nhật, mức độ phổ biến và mức độ hoạt động của blog của bạn.

tín hiệu xã hội

Không thể phủ nhận, mỗi mạng xã hội đều có một chút khác biệt. Nhưng trên tất cả, các tín hiệu xã hội là nofollow.

Dưới đây là một số  liên kết nofollow trên Twitter :

twitter

Và một số liên kết nofollow trên Facebook:

Facebook

Tuy nhiên, câu chuyện hơi khác trên Pinterest. Như bạn có thể thấy từ các link được đánh dấu màu xanh lá cây ở đây:

tiền lãi

Pinterest thực sự dường như sử dụng liên kết dofollow – mặc dù vậy, tôi không chắc lắm về điều này.

Điều đó chắc chắn sẽ mang lại lợi ích tốt cho SEO của bạn, thậm chí còn hơn cả mạng xã hội cung cấp liên kết nofollow.

Nhưng ngay cả với thẻ “không” hoặc “làm” trước khi “theo dõi”, những tín hiệu truyền thông xã hội đó giúp trực tiếp cho SEO của bạn  .

Theo CognitiveSEO , có mối tương quan rõ ràng giữa mười kết quả hàng đầu trong SERPs và sự hiện diện của các blog đó trên phương tiện truyền thông xã hội:

tín hiệu xã hội và seo

Nhưng nó không chỉ là về mức độ hiện diện của các trang web đó trên mạng xã hội. Hoạt động của chúng cũng rất quan trọng:

tín hiệu xã hội và seo 2

Đương nhiên, điều đó rất có ý nghĩa.

Điều đó có nghĩa là bạn càng hoạt động nhiều trên mạng xã hội, bạn càng có nhiều backlink đến trang web của mình, đặc biệt nếu bạn đang chia sẻ các bài đăng trên blog từ trang web của chính mình.

Điều đó có nghĩa là mỗi lần bạn đăng…

Đối với mỗi tài khoản mạng xã hội được cập nhật…

Và với mỗi lượt chia sẻ bạn nhận được…

Bạn xây dựng các backlink nofollow trực tiếp giúp SEO của bạn.

Do đó, ai nói rằng link nofollow là vô dụng?

Chà, có lẽ họ chưa bao giờ nghe thấy các tín hiệu xã hội.

6. Giúp đỡ với tiếp thị người ảnh hưởng

Bạn đã nghe nói về influencer marketing trước đây chưa?

Nếu không, hãy để tôi giải thích:

Tiếp thị người ảnh hưởng là phương tiện tiếp cận đối tượng của một người có lượng độc giả lớn hơn bạn và sẽ quan tâm đến doanh nghiệp của bạn.

Tốt nhất, sau khi làm việc với người có ảnh hưởng để quảng bá doanh nghiệp của bạn với khán giả của anh ấy, một số người trong số họ sẽ tham gia với khán giả của chính bạn. Làm như vậy, bây giờ bạn sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào những người đó mà không cần sự cho phép của người có ảnh hưởng.

Đó là một chiến lược điên rồ để thúc đẩy lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và tất nhiên, chuyển đổi.

Lý do là đơn giản. Mọi người tin tưởng những người có ảnh hưởng.

Theo BabsReviews:

81% người tiêu dùng ở Hoa Kỳ tin tưởng các đề xuất từ ​​các trang web và khoảng 71% người tiêu dùng có nhiều khả năng mua một sản phẩm nhất nếu họ thấy đề xuất về sản phẩm đó trên trang mạng xã hội.”

tiếp thị người ảnh hưởng

Đó là lý do tại sao các công ty lớn đã tận dụng tiếp thị người ảnh hưởng từ lâu.

ĐỒNG Ý. Vì vậy, bạn đã biết rằng tiếp thị người ảnh hưởng rất nổi bật trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và chuyển đổi.

Nhưng làm thế nào để tất cả những gì liên quan đến không có liên kết theo dõi?

Vâng, tiếp thị người ảnh hưởng cũng cho thấy rằng các liên kết nofollow không thực sự vô giá trị.

Hãy suy nghĩ về nó. Các backlink bạn tạo bằng các chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng thường là nofollow.

Nhưng, tất nhiên, sẽ rất khó để nghĩ rằng những backlink đó là vô nghĩa. Với những link nofollow đó, bạn có thể tiếp cận với một lượng lớn khán giả, xây dựng khán giả của riêng bạn và thậm chí có thể bán một số mặt hàng.

Nhiều thương hiệu đã tận dụng các chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng để xây dựng các liên kết nofollow lớn.

Và đó là bởi vì những tài liệu tham khảo và đề cập đó có giá trị đáng kể, bất kể nguồn gốc nofollow của chúng.

Bạn cũng có thể sử dụng chiến thuật tương tự.

Sự khác biệt giữa Nofollow và Noindex

Một số trang trên trang web của bạn phục vụ một mục đích. Nhưng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm hoặc tăng lưu lượng truy cập không nằm trong mục đích đó. Các trang này cần phải có ở đó vì các quy định yêu cầu chúng phải có trên trang web của bạn, hoặc chúng đóng vai trò như chất kết dính cho các trang khác.

Bây giờ, thuộc tính noindex và nofollow là những gì sẽ giúp bạn xử lý các trang này.

Đây là những gì nó thường trông như thế:

<meta name = ”robots” content = ”[VALUE1, VALUE2]”>

 • Theo mặc định, VALUE1 và VALUE2 được đặt thành chỉ mục, hãy theo dõi. Điều này có nghĩa là trang có thể được lập chỉ mục và tất cả các liên kết trên trang đó có thể được theo dõi bởi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm để lập chỉ mục các trang được link.
 • VALUE1 và VALUE2 cũng có thể được đặt thành noindex, nofollow. Noindex là một cách khác để nói với các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục các trang. Như bạn đã biết, nofollow cũng có nghĩa là nó không theo các liên kết.

Họ khác nhau như thế nào?

Nofollow và noindex khá khác nhau về tiện ích.

Noindex có thể được sử dụng khi yêu cầu các công cụ tìm kiếm không lưu trữ trang web của bạn để hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Và Nofollow có thể được sử dụng khi bạn yêu cầu các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không theo các link trên trang của bạn.

Do đó, nói một cách đơn giản, noindex là dành cho các trang web của bạn, trong khi nofollow dành cho các liên kết trên các trang web của bạn.

Khi nào tôi nên sử dụng mỗi loại?

Một ví dụ tuyệt vời về nơi bạn có thể sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục là trên “trang Cảm ơn” của bạn. Bạn không muốn trang cảm ơn của mình được hiển thị trong SERPs. Đây thường là trang mà người dùng truy cập sau khi họ đã hoàn thành biểu mẫu tạo khách hàng tiềm năng của bạn.

Bây giờ, để các công cụ tìm kiếm biết rằng họ không nên lưu trữ trang này, bạn phải cho họ biết bằng cách sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục trong mã tiêu đề trang của bạn.

Mặt khác, bạn chỉ nên sử dụng thẻ nofollow khi không muốn các công cụ tìm kiếm theo dõi các liên kết trên trang. Điều này đặc biệt quan trọng nếu trang chứa nhiều link liên kết hoặc liên kết trả phí.

Tôi tin rằng bạn đã biết điều này ngay bây giờ nếu bạn theo dõi bài viết này ngay từ đầu.

Thật thú vị, thật dễ dàng để áp dụng thẻ noindex hoặc nofollow nếu bạn đang sử dụng plugin Rank Math SEO. Nó cũng hoàn toàn miễn phí để tải xuống .

thứ hạng noindex

Bạn cũng có thể làm điều tương tự dễ dàng với plugin Yoast SEO.

noindex và nofollow

Nắm vững các tài nguyên để tối ưu hóa và bảo vệ nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm là điều cần thiết để tiếp thị nội dung và tạo khách hàng tiềm năng thành công.

Sử dụng các thẻ meta NoIndex và NoFollow đúng cách cũng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa sáng kiến ​​nội dung của mình và đảm bảo bạn không bị mất các khách hàng tiềm năng có giá trị.

Cập nhật Google 2019 về link Nofollow

Trước bản cập nhật tháng 9 năm 2019 , Google đã sử dụng thẻ “nofollow” như một hướng dẫn để không chú ý đến liên kết. Từ đó trở đi, Google sử dụng nó như một con trỏ để xếp hạng và sau đó – bắt đầu từ tháng 3 năm 2020 – nó cũng sẽ coi nó như một gợi ý để thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Bây giờ, việc sử dụng nó làm “con trỏ cho thứ hạng” nghĩa là gì? Trước đây, thẻ “nofollow” là một lệnh, và thay vào đó, nó là một đề xuất. Điều này có nghĩa là nếu Google cho là cần thiết – nó sẽ ghi nhận các liên kết như vậy, xác định chúng là spam hoặc sử dụng chúng cho các mục đích xếp hạng khác nhau.

Nói một cách ngắn gọn:

Google không sử dụng liên kết nofollow để lập chỉ mục hoặc xếp hạng.

Kể từ ngày 10 tháng 9, chúng được sử dụng làm “gợi ý” cho bảng xếp hạng.

Và bắt đầu từ ngày 2 tháng 3 năm 2020, Google sẽ lấy chúng làm “gợi ý” để lập chỉ mục và thu thập thông tin.

Ngoài ra, Google đã giới thiệu hai thuộc tính link mới để chỉ ra vai trò cụ thể của một liên kết: rel = ”ugc” và rel = ”protected” (sẽ nói thêm về điều này sau).

Trước thời điểm này, thẻ “nofollow” là cách duy nhất để xác định một liên kết mà Google không nên tính đến. Bây giờ, Google đã giới thiệu các tùy chọn cụ thể hơn.

Thuộc tính “ugc” nên được sử dụng cho các liên kết trong nội dung do người dùng tạo, tức là các bài đăng trên diễn đàn, nhận xét, v.v. và thẻ “được tài trợ” nên được sử dụng để đánh dấu tất cả các link được tài trợ và trả phí

Trong những trường hợp nào chúng ta nên sử dụng liên kết không theo dõi?

Bạn sẽ có nhiều lý do để sử dụng liên kết nofollow trên trang web của mình. Họ cũng có thể ở các khu vực khác nhau. Hãy thảo luận về một số lĩnh vực phổ biến nhất và tại sao bạn nên ngăn các công cụ tìm kiếm sử dụng link cho SEO.

1. Liên kết trong nhận xét

Nếu mọi người có thể nhận được liên kết dofollow từ các bình luận, họ sẽ lạm dụng đặc quyền. Họ có thể và sẽ dễ dàng đăng bình luận, liên kết đến bất cứ đâu và trang web của bạn sẽ chuyển qua nước ép link và Xếp hạng trang.

Về cơ bản, đó là bạn xác nhận cho một số trang web spam và họ luôn có thể lấy nó theo ý muốn. Bạn không muốn điều đó xảy ra, vì vậy điều quan trọng là không theo dõi các liên kết đó. Tuy nhiên, điều tốt là WordPress thực hiện điều này theo mặc định.

Ngoài ra, bằng cách nofollow mọi liên kết trong phần bình luận của blog, bạn cũng sẽ giúp tạo điều kiện tương tác vì các bình luận và chủ đề của người thật sẽ không bị gián đoạn bởi những bình luận vô giá trị.

Làm điều này có lợi cho tất cả mọi người.

2. Toàn bộ trang không liên quan đến thị trường ngách của bạn

Giả sử rằng bạn điều hành một trang web ô tô. Nếu, vì bất kỳ lý do gì, bạn xuất bản một bài đăng trên blog về cách dọn dẹp bãi cỏ hoặc có một trang trên trang web của bạn quảng cáo một lễ hội thể thao địa phương. Bạn link đến một loạt các tài nguyên có liên quan cho chủ đề đó.

Tuy nhiên, mặt khác, Google có thể xem xét toàn bộ trang web và cho rằng trang đó đã được đưa vào đó theo hiểu biết của bạn vì nó hoàn toàn khác với nội dung thông thường của bạn.

Công cụ tìm kiếm sẽ kết luận rằng đó là một phần của việc xây dựng liên kết kỳ lạ và sau đó phạt bạn vì điều đó. Trong tình huống như vậy, bạn chỉ có thể thêm thuộc tính nofollow vào tiêu đề của mình. Với điều đó, mọi liên kết trên trang web sẽ trở thành nofollow.

Xin lưu ý với bạn, đây là những gì thẻ nofollow ban đầu có nghĩa là. Sau đó nó đã được thay đổi để áp dụng cho các liên kết riêng lẻ để kiểm soát nhiều hơn.

3. Làm xa bản thân khỏi những điều không mong muốn

Cũng giống như mọi nhà tiếp thị nội dung, bạn có thể đã làm điều này trước đây. Được link đến một trang web mà bạn biết là một tin xấu, nhưng vì một số lý do, cần chúng để tham khảo. Có lẽ, bạn đã liên kết đến một đồ họa thông tin từ một trang web tin tức mà bạn không muốn liên quan đến.

Có thể có một vụ hack, lừa đảo hoặc một vụ bê bối và bạn liên kết với nó chỉ để cảnh báo khán giả của mình, nhưng không muốn tăng thứ hạng cho họ. Vì vậy, trong trường hợp đó, điều tốt nhất là tạo link nofollow. Điều này sẽ ngăn bạn tăng thứ hạng cho họ và không cho Google biết rằng bạn tin tưởng họ.

4. Liên kết hiển thị trên nhiều trang ở cùng một vị trí

Nếu bạn có các liên kết trong thanh bên hiển thị trên mọi trang trên trang web của mình, thì hãy đặt chúng thành nofollow. Điều này là do mỗi khi bạn tạo một bài viết hoặc cập nhật một bài viết cũ, một backlink mới sẽ được tạo ra, và sớm muộn gì, bạn cũng sẽ xuất hiện như một con trứng thối với Google.

Các link chân trang cũng rơi vào trường hợp này, và nếu ví dụ, bạn điều hành một đại lý thiết kế web liên kết trở lại trang chủ của bạn trên trang web của mỗi khách hàng, bạn có thể muốn xem xét việc không theo dõi các liên kết. Mọi người vẫn có thể nhấp vào nó và truy cập trang web của bạn, nhưng bạn cũng đang cố gắng tránh các hình phạt của Google.

5. Bạn đã được trả tiền để thêm liên kết

Nếu bạn thêm nội dung được tài trợ hoặc trả phí trên blog của mình, điều đó thật tuyệt vời. Đó là một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ blog của bạn. Tuy nhiên, bạn cần cho người đọc và các công cụ tìm kiếm biết rằng nội dung đó được tài trợ.

Bất cứ khi nào bạn có một liên kết chỉ có trên trang web của mình vì bạn đã được trả tiền để đưa nó vào đó, nó không phải là một liên kết dofollow. Bạn hoàn toàn cần thêm rel = ”nofollow” vào nó.

Mặc dù hợp đồng của bạn không quy định rõ ràng rằng bạn phải link đến bất kỳ trang web cụ thể nào, chỉ cần tạo nội dung, bạn vẫn cần phải nofollow mọi thứ liên quan đến nó. Tới trang web của công ty, trang sản phẩm, biểu mẫu cuộc thi – bất cứ thứ gì.

Đừng quên rằng họ đang trả tiền cho lưu lượng truy cập giới thiệu chứ không phải nước ép liên kết. Nhân tiện, điều này cũng bao gồm các liên kết liên kết. Vì vậy, hãy thêm thuộc tính rel = ”nofollow” vào các thuộc tính đó, vì bạn đang thu lợi từ chúng.

Làm thế nào để tìm Theo dõi và Tỷ lệ Liên kết Nofollow?

Bạn đang thắc mắc về tỷ lệ dofollow và nofollow tốt nhất là bao nhiêu? Nếu vậy, tôi phải nói với bạn rằng không có tỷ lệ tối ưu cho các link theo dõi / nofollow, chỉ có các liên kết tốt (tự nhiên / có liên quan) và các liên kết xấu (trả phí / spam). Lấy nó từ Cộng đồng Moz :

tỷ lệ dofollow và nofollow

Điều đó nói rằng, để kiểm tra tỷ lệ theo dõi so với không có backlink theo dõi cho bất kỳ trang web hoặc trang nào, hãy xem báo cáo tổng quan trong Ahrefs Site Explorer:

Site Explorer => nhập tên miền,  URL hoặc thư mục con => Tổng quan

niềm đam mê của các blogger

Từ báo cáo, có vẻ như 66% tên miền giới thiệu đến blog Niềm đam mê của người viết blog là dofollow.

Đây là một dấu hiệu tốt hay xấu? Thành thật mà nói, như tôi đã nói trước đây, miễn là có một số sự đa dạng ở đây, đó rõ ràng là một dấu hiệu tốt.

Bạn không muốn thấy 100% dofollow hoặc bất cứ thứ gì gần đó, đó là một dấu hiệu chắc chắn của hành vi mờ ám. Theo kinh nghiệm, tôi sẽ nói bất cứ điều gì từ 60 đến 90% là tốt; tuy nhiên, phạm vi đó không phải là cuối cùng. Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ thao tác nào, hãy tìm hiểu kỹ hơn.

Điểm mấu chốt: Cuối cùng, bạn muốn có sự cân bằng tốt giữa các link dofollow và nofollow để có một hồ sơ liên kết lành mạnh. Mặc dù các liên kết dofollow có thể có lợi hơn cho SEO, nhưng cả hai đều xứng đáng có một vị trí trong chiến thuật tiếp thị trực tuyến của bạn.

Làm cách nào để sử dụng liên kết Nofollow trên trang web của tôi?

Tất cả phụ thuộc vào công nghệ trang web của bạn chạy trên.

Ví dụ: nếu trang web của bạn chạy trên nền tảng WordPress, tất cả các link nhận xét blog sẽ có thuộc tính nofollow theo mặc định.

Ngoài ra còn có một plugin được gọi là “ Nofollow cho liên kết bên ngoài ” sẽ giúp làm cho tất cả các liên kết của bạn trở thành nofollow:

nofollow cho liên kết bên ngoài

Mặt khác, bạn chỉ cần thuê một nhà phát triển tự động hoặc thêm thuộc tính rel = ”nofollow” vào các liên kết bên ngoài của bạn.

Các thuộc tính link mới

Vào tháng 9 năm 2019, Google đã giới thiệu hai thuộc tính liên kết mới như một bản nâng cấp cho thuộc tính nofollow cũ để có những cách mới để xác định bản chất của liên kết.

Trong gần 15 năm, thẻ “nofollow” là cách duy nhất để tiết lộ các liên kết được quảng cáo hoặc tài trợ. Từ bây giờ, có ba cách để xác định các link này:

rel = ”ugc”

UGC là viết tắt của “Nội dung do người dùng tạo”. Bạn có thể sử dụng thuộc tính cho nội dung do người dùng tạo, chẳng hạn như nhận xét blog và bài đăng trên diễn đàn.

rel = ”được tài trợ”

Thuộc tính rel = ”được tài trợ dành cho các liên kết được tài trợ và liên kết trả phí.

Điều này có nghĩa là chúng ta nên thay thế thẻ nofollow bằng những thẻ mới? Hoàn toàn không, bạn có thể để lại các liên kết do người dùng tạo hoặc tài trợ của mình với các thuộc tính “nofollow”.

Chúng ta có thể sử dụng các thuộc tính mới cùng với “nofollow” không? Đúng. Chúng có thể được sử dụng cùng nhau nếu được yêu cầu: rel = ”nofollow ugc,” rel = ”nofollow được tài trợ.”

Điểm mấu chốt:  Mọi thứ đều ổn, các bạn! Không cần lo lắng, không cần bất kỳ thay đổi lớn nào, chỉ cần ghi nhớ các bản cập nhật trong tương lai.

Phần kết luận

Khi được sử dụng đúng cách, cả link nofollow và liên kết dofollow đều tuyệt vời phục vụ các mục đích cụ thể tại những thời điểm cụ thể. Và tôi tin rằng bạn đã biết đó là những gì.

Điều đó nói rằng, các liên kết nofollow đóng một vai trò quan trọng khi nói đến SEO. Và nếu bây giờ bạn đã bỏ qua nó, có lẽ bạn cần phải xem xét lại lập trường của mình.

Hy vọng rằng, hướng dẫn này có thể cung cấp cho bạn kiến ​​thức cần thiết để làm cho liên kết nofollow hoạt động cho bạn – không chống lại bạn.

Trước khi kết luận, tôi có một điểm cuối cùng – có thể rất rõ ràng – cần thực hiện: Nếu bạn đang tích cực xây dựng các backlink đến trang web của mình, thì bạn nên tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng link dofollow. Đây là những thứ vượt qua nước liên kết và Xếp hạng trang và có tác động trực tiếp đến SEO.

Nhưng hãy nhớ kết hợp mọi thứ với một số liên kết nofollow để giữ an toàn. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

By Trúc Mai

Trúc Mai là một Freelancer có kỹ năng về SEO và Tiếp thị Truyền thông Xã hội với hơn ba năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực này. Tôi đã làm việc cho nhiều thương hiệu. Tôi đã giúp các doanh nghiệp có được khả năng hiển thị cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Người sáng lập backlinkfast.com.