Xây dựng backlink luôn là một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO off page .

Năm ngoái, Brian Dean đã phân tích hơn 1 triệu kết quả tìm kiếm của Google. Anh ấy nhận thấy rằng các backlink tác động đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm nhiều hơn bất kỳ yếu tố xếp hạng nào khác.

Điều đó cho bạn ý tưởng tốt hơn về tầm quan trọng của backlink: liên kết là chìa khóa số 1 cho sự thành công trong SEO của bạn. Số lượng các backlink chất lượng có thể ảnh hưởng

  • Thứ hạng tìm kiếm của bạn
  • Lưu lượng tìm kiếm trang web
  • Tổng doanh số

Nhưng đây là một sự thật đáng buồn: Hầu hết mọi người vẫn mắc phải vô số sai lầm trong việc xây dựng backlink khiến họ tốn tiền. Do đo, họ vô tình làm ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của họ.

Vì vậy, trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về một số sai lầm đắt giá nhất mà hầu hết mọi người mắc phải. Vì vậy, hãy cố gắng tránh chúng nếu bạn đang mắc phải bất kỳ lỗi nào để đạt được kết quả tốt hơn.

1. Mua backlink

Cả liên kết mua và bán đều có thể gây hại và làm tổn hại đến blog của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn. Chúng có các thuật toán có thể cảm nhận được nếu bạn mua các liên kết trả phí từ các nguồn khác.

Google thậm chí có hệ thống nội bộ nơi mọi người có thể báo cáo về các liên kết độc hại được bán bởi các thư mục hoặc mạng PBN. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo tránh mua nhầm liên kết.

Khi Xếp hạng Trang của Google tạo ra nhiều sự cường điệu giữa các blogger. Nó đã trở thành một xu hướng chung là lấy các liên kết được chuẩn bị từ các nguồn bên ngoài để đổi lại số tiền nhỏ. Các liên kết spam này là một trong những lý do khiến Google giết chết thuật toán PageRank của mình.

Nếu bạn cũng đã cố gắng tận dụng những lợi ích từ cơn bão trước thì đã đến lúc bạn phải gỡ bỏ tất cả những liên kết spam đó. Nếu không thì chúng được theo dõi và sau đó bị google phạt.

Thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn giảm mạnh khi Google cảm thấy rằng bạn đang mua các liên kết từ các nguồn không tốt. Nhưng vẫn có hàng nghìn người mua backlink một cách an toàn. Nếu bạn vẫn đang cân nhắc để mua backlink mà không bị Google phạt, đây là cách tốt hơn để mua backlink.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn đang mua hoặc bán các liên kết, thì khả năng cao là Google sẽ tìm thấy bạn và phạt trang web của bạn khỏi kết quả tìm kiếm. Vì vậy, hãy tránh nó đặc biệt là khi bạn không có manh mối về việc mua các liên kết từ trang web có thẩm quyền (authority domain) hoặc các nguồn an toàn. www.hmgsearch.com là một lựa chọn uy tín để cho bạn mua được những backlink chất lượng.

2. Không thực hiện bất kỳ hành động nào để loại bỏ các liên kết độc hại

Bạn có biết về bản cập nhật Penguin của Google không? Nếu không, tôi sẽ giải thích cho bạn bằng những thuật ngữ đơn giản.

Bản cập nhật Penguin được thiết kế để nâng cao kết quả tìm kiếm của Google bằng cách xóa các trang web có backlink độc hại . Các backlink độc hại thường là các backlink không tự nhiên và không liên quan đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm của một trang web.

Vì vậy, bản cập nhật Penguin được giới thiệu chủ yếu tập trung vào việc xử phạt các trang web có hàng tấn liên kết độc hại cùng với hồ sơ backlink xấu. Vậy làm cách nào để loại bỏ những liên kết xấu độc hại để có thứ hạng tốt hơn trên Google?

Bạn có thể sử dụng các công cụ như SEMrush để phân tích cẩn thận các backlink của mình. Sau đó, bạn có thể sử dụng hướng dẫn chi tiết này để loại bỏ các liên kết bằng cách sử dụng công cụ Disavow của Google. Đây là cách nó trông như thế nào;

Điểm mấu chốt:

Bước đầu tiên để có được thứ hạng tìm kiếm tốt hơn trước tiên là tìm hiểu hồ sơ backlink của bạn. Sau đó, xóa tất cả các liên kết bằng các công cụ như công cụ Disavow của Google để an toàn hơn.

3. ChỈ xây dựng backlink dofollow

Một trong những sai lầm xây dựng danh sách lớn nhất mà hầu hết mọi người có thể mắc phải là chỉ xây dựng một loại backlink. Tức là liên kết dofollow hoặc liên kết nofollow. Chỉ xây dựng một loại backlink là một phương pháp SEO tồi và Google có thể bắt đầu phạt trang web của bạn vì thực hành xây dựng backlink như vậy.

Đúng vậy, liên kết nofollow không mang lại bất kỳ giá trị nào cho kết quả công cụ tìm kiếm của bạn vì chúng không chuyển bất kỳ liên kết nào đến từ khóa. Bài viết hoặc trang web của bạn nhưng chúng giúp trang web của bạn tăng mạnh về mặt SEO. Đặc biệt khi bạn nhận được liên kết nofollow từ các miền khác nhau (ví dụ: khi bạn nhận xét trên các trang web khác nhau).

Điểm mấu chốt: Bắt đầu coi trọng việc xây dựng cả liên kết dofollow và nofollow . Nếu bạn đang sử dụng guest post để tạo liên kết dofollow, hãy sử dụng nhận xét trên blog để tạo liên kết nofollow. Bằng cách đó, bạn có thể xây dựng hỗn hợp cả liên kết dofollow và nofollow mà không bị Google phạt.

4. Xây dựng backlink từ các trang hoặc tên miền không được index

Có những người xây dựng backlink từ các trang hoặc tên miền hoặc trang web không có chỉ mục. Nếu một trang web hoặc trang không được lập chỉ mục trên Google và nếu bạn đang cố gắng lấy liên kết từ những trang đó. Trang web của bạn sẽ có khả năng cao bị phạt do các thuật toán tìm kiếm của Google.

Cho dù bạn cố ý hay vô tình, hãy đảm bảo tránh những sai lầm như vậy để an toàn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Điểm mấu chốt: Luôn theo dõi hồ sơ backlink của bạn. Sử dụng các công cụ như SEMrush để theo dõi các backlink của bạn và nếu bạn tìm thấy thứ gì đó khó hiểu (trang web độc hại hoặc không được lập chỉ mục). Tôi khuyên bạn hãy loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

5. Sử dụng anchor text được tối ưu hóa

Đây là một sai lầm phổ biến khác mà hầu hết mọi người đều mắc phải ngay cả vào năm 2021. Bạn cũng đang nghĩ rằng bạn có thể có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn bằng cách nhận các liên kết với từ khóa neo văn bản bên trong chúng?

Nếu có, bạn đã nhầm. Google coi các liên kết anchor text được tối ưu hóa như một chiến lược SEO mũ đen và trang web của bạn có thể bị phạt nếu bạn lạm dụng nó.

Nếu bạn đang sử dụng cùng một anchor text trong khi xây dựng backlink trên các blog khác nhau, bạn nhất định phải đối mặt với hình phạt thay vì được khuyến mại. Các liên kết này sẽ sớm bị công cụ tìm kiếm đánh dấu là spam. Bạn nên tránh sử dụng quá nhiều anchor text giống nhau và sử dụng nhiều cách kết hợp để làm cho nó tự nhiên hơn với bot Google.

Điểm mấu chốt: Tránh xa các liên kết văn bản neo trong khi xây dựng backlink. Sử dụng các kết hợp văn bản neo khác nhau bất cứ khi nào bạn muốn tạo liên kết dofollow.

6. Nhận liên kết toàn trang hoặc liên kết phần chân trang

Lấy liên kết từ toàn bộ trang web và xây dựng backlink chân trang của các trang web khác (sử dụng các anchor text khác nhau). Đây là chiến lược link building được sử dụng là chiến lược xây dựng backlink hiệu quả nhất vài năm trước đây. Nhưng Google đã bắt đầu coi trọng vấn đề này và nếu bạn muốn an toàn trong khi xây dựng backlink, hãy tránh xa các liên kết đến từ

  • Chân trang
  • Thanh bên
  • Liên kết trên toàn trang web

Ngay cả khi tôi đã mắc lỗi này một vài lần khi tôi muốn tạo một số liên kết nhanh cho một số trang tạo thu nhập cao như tuần Thứ Sáu Đen, v.v. nhưng ngay sau khi tôi nhận ra rằng cách làm này có thể khiến trang web của tôi bị phạt, chúng tôi đã dừng nó lại và tập trung vào việc xây dựng backlink một cách tự nhiên (không tập trung vào việc lấy liên kết từ phần chân trang, thanh bên, v.v.).

Điểm mấu chốt: Đã qua rồi cái thời bạn có thể tăng cường SEO của mình bằng cách lấy liên kết từ thanh bên, phần chân trang, v.v. Cố gắng xây dựng backlink trông tự nhiên và lấy liên kết từ các bài báo mà không cần thao tác với Google để nhận được lợi ích SEO nhanh hơn.

7. Đi backlink không liên quan

Nếu bạn sở hữu một blog trên điện toán đám mây. Ciệc xây dựng một backlink trên một số cổng thông tin dựa trên các biện pháp làm đẹp chắc chắn không phải là một ý kiến ​​hay. Các blogger thường có xu hướng tạo liên kết trên các trang web xếp hạng cao mà không xem xét sự phù hợp của các ngách. Trước khi bạn tạo liên kết, hãy đảm bảo rằng blog lưu trữ có một loại ngách tương tự như blog của riêng bạn.

Một số chuyên gia SEO nói rằng bạn vẫn có thể xây dựng các liên kết chất lượng từ các ngách khác. Nhưng bạn cần phải rất cẩn thận để viết một bài đăng khách chất lượng cao phù hợp với chủ đề của bạn. Chỉ khi đó bạn mới có thể nhận được kết quả hiệu quả nếu không thì đó không phải là một chiến lược xây dựng backlink thông minh.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn đang sử dụng guest post để xây dựng backlink. Bạn hãy đảm bảo chỉ nhắm mục tiêu những blog có liên quan đến chủ đề blog của bạn để xây dựng backlink một cách an toàn. Xem dịch vụ guest post tại Hmgsearch để có những backlink liên quân nhất.

8. Xây dựng backlink quá nhanh

Google không có quy tắc rằng bạn nên xây dựng backlink nhanh như thế nào nhưng nếu bạn đang cố gắng có được các liên kết thao túng. Đây là trường hợp phổ biến khi bạn cố gắng tạo quá nhiều liên kết quá nhanh thì bạn đang gặp nguy hiểm.

Nếu bạn đang xây dựng hàng nghìn liên kết đến trang web của mình vào ngày đầu tiên, hãy chuẩn bị để bị Google phạt vì điều tương tự.

Như hầu hết các chuyên gia SEO nói: nhận được một liên kết DA cao (DA với 80+) là cách tốt hơn so với việc nhận các liên kết từ các trang web DA thấp (DA với 20 hoặc thậm chí ít hơn). Vì vậy, khi nói đến xây dựng backlink, chất lượng đóng vai trò quan trọng hơn số lượng.

Thay vì nhắm đến 20 liên kết từ các trang chất lượng thấp, hãy cố gắng lấy 2 liên kết từ các trang web có thẩm quyền và các trang liên quan để bắt đầu nhận được nhiều lợi ích hơn từ các công cụ tìm kiếm.

Điểm mấu chốt: Cố gắng tạo ít liên kết hơn nhưng chất lượng một cách thường xuyên. Chậm và ổn định luôn thắng cuộc đua trong trò chơi SEO.

9. Nhận liên kết từ các trang có lượt chia sẻ xã hội yếu

Để xác định chất lượng của nội dung được đăng, các thuật toán của Google ngày nay cố gắng xếp hạng hiệu suất mạng xã hội tổng thể của bài đăng cụ thể đó. Nếu một bài đăng nhận được 522 tweet, 3000 lượt thích, 500 lượt chia sẻ quan tâm, thì bài viết đó chắc chắn sẽ hoạt động tốt hơn bất kỳ bài viết cạnh tranh nào khác với tác động xã hội thấp.

Mặt khác, nếu bạn đang cố gắng lấy các liên kết từ các trang có 0 hoặc rất ít lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Khi đó, chúng không mang lại bất kỳ giá trị SEO nào và nó chỉ có thể lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn. Đây là một hình ảnh tuyệt vời nói lên tầm quan trọng của lượt chia sẻ trên mạng xã hội trong SEO.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn đang viết các guest post để nhận liên kết (điều này hoàn toàn ổn), hãy cố gắng nhận được càng nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội càng tốt vì Google thưởng cho các bài đăng có hiệu suất xã hội cao để nhận thêm lợi ích ngay cả cho các trang web của riêng bạn.

10. Liên kết từ trang web với hàng nghìn liên kết đi

Nếu một blogger đăng một bài báo hay, anh ta chắc chắn sẽ nhận được sự đánh giá cao về nó trong phần bình luận. Nhưng điều này chắc chắn không có nghĩa là phần này sẽ có hàng nghìn bình luận với các liên kết đến các trang web của riêng họ. Nếu gặp trang như vậy thì nên bỏ qua luôn chứ không nên comment để rồi comment của bạn bị chìm trong lũ.

Điểm mấu chốt: Tốt hơn hết bạn nên nhận xét trên các blog có một số nguyên tắc liên quan đến nhận xét được đăng và đưa ra một số tầm quan trọng cho người bình luận của họ.

11. Gắn bó với một loại thực hành xây dựng backlink

Có hai loại nguồn chính có sẵn mà bạn có thể nhận được các liên kết đó là viết blog của khách và bình luận. Nếu bạn chỉ bị mắc kẹt với một loại liên kết, bạn sẽ không nhận được kết quả mong muốn trong khoảng thời gian đã định.

Điểm mấu chốt: Bạn phải tập trung vào mọi việc xây dựng backlink như bình luận trên các blog khác, viết blog của khách cho các trang web phổ biến cao, chia sẻ trên mạng xã hội, v.v.

12. Đối ứng quá mức

Trao đổi liên kết nổi lên như một trong những phương pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất để tạo liên kết và cải thiện sự hợp tác giữa các blogger. Google gần đây đã xác định chiến lược ăn miếng trả miếng này và không đánh giá cao nó nữa. Có rất ít giá trị SEO được cung cấp bởi kỹ thuật này trong thời đại ngày nay.

Điểm mấu chốt: Đừng tham gia vào các liên kết tương hỗ quá mức từ những người khác. Ngay cả khi bạn đang làm điều đó, hãy chỉ làm điều đó với những người viết blog có chất lượng cao và blog có liên quan tương tự như bạn.

13. Xây dựng backlink dành riêng cho trang chủ

Đây là một xu hướng khá tốt, đặc biệt là trong giới blogger mới xây dựng các backlink dành riêng cho trang chủ. Nếu bạn xây dựng tất cả các liên kết của mình chỉ cho một trang, điều này sẽ có vẻ giả tạo đối với Google. Đây là lý do bạn cũng phải ghi nhớ các trang khác của mình khi thực hiện xây dựng backlink. Điều này không chỉ giúp liên kết tốt hơn mà còn giúp bạn xếp hạng các bài đăng này cao trong kết quả tìm kiếm.

Điểm mấu chốt: Hãy kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc xây dựng các trang bên trong ngoài việc xây dựng các liên kết trang chủ khi bạn đang xây dựng backlink. Bằng cách đó, Google trao phần thưởng lớn hơn về mặt tăng cường quyền hạn các trang nội bộ của bạn cũng như bằng cách cấp cho trang chủ của trang web của bạn một tầm quan trọng tương đương.

14. Các liên kết PBN hầu hết đều có hại

Các liên kết PBN (Private blog network) hầu hết là không tốt và mọi người vẫn đang cố gắng xây dựng các liên kết từ các thư mục như vậy ngay cả vào năm 2021.

Nếu bạn cũng là một trong số họ mắc phải lỗi xây dựng backlink nguy hiểm nhất này. Bạn hãy tránh xa chúng càng sớm càng tốt nếu bạn không muốn bị các thuật toán của Google phạt.

Các mạng blog và các trang web PBN thường cố gắng đánh lừa các thuật toán của Google ở ​​một mức độ nào đó nhưng cuối cùng thường làm xấu hơn SEO trang web của bạn. Các mạng này bao gồm các danh mục không liên quan và cá nhân tôi khuyên bạn nên xóa các liên kết này nếu bạn đang sử dụng chúng bằng công cụ Disavow của Google.

Điểm mấu chốt: Hầu hết các PBN cung cấp liên kết chất lượng cao đều không đáng để bạn dành thời gian vì ba lý do: chúng đắt, mất quá nhiều thời gian và cũng có rủi ro liên quan đến những liên kết đó. Vì vậy, hãy cố gắng tránh xa những liên kết như vậy.

15. Không tạo nội dung có giá trị liên kết

Đây là một trong những lý do chính tại sao hầu hết mọi người không nhận được bất kỳ backlink nào một cách tự nhiên. Nếu bạn không viết nội dung đáng để liên kết, làm thế nào bạn có thể mong đợi để có được thứ hạng tốt hơn cho trang web của mình trên Google?

Vì vậy, hãy bắt đầu dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn để tạo ra nội dung 10x thu hút rất nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội, buzz và backlink một cách tự nhiên từ các trang web khác.

Điểm mấu chốt: Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật như tiếp cận blogger, kỹ thuật nhà chọc trời, v.v. để bắt đầu tạo liên kết một cách tự nhiên mà không cần nỗ lực thêm vào việc xây dựng backlink.

Lời kết

Tất cả chúng ta đều biết rằng có rất nhiều kỹ thuật xây dựng backlink có thể tuân theo để tạo ra các backlink chất lượng tốt. Nhưng chúng tôi cũng mắc một số sai lầm xây dựng backlink tốn kém nhất có thể gây hại cho các trang web của chúng tôi về lâu dài.

Mục đích đằng sau việc viết hướng dẫn này là khiến bạn cảnh giác để tránh xa các phương pháp xây dựng backlink tồi như vậy để có được thứ hạng tốt hơn và lưu lượng tìm kiếm đến các trang web của bạn.

Bạn có đang mắc phải bất kỳ lỗi nào trong số đó không và những lỗi liên quan đến backlink phổ biến khác mà bạn thường nhận thấy là gì? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong các ý kiến.

By Trúc Mai

Trúc Mai là một Freelancer có kỹ năng về SEO và Tiếp thị Truyền thông Xã hội với hơn ba năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực này. Tôi đã làm việc cho nhiều thương hiệu. Tôi đã giúp các doanh nghiệp có được khả năng hiển thị cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Người sáng lập backlinkfast.com.