Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giải thích cách một công ty khởi nghiệp có thể thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để định vị thương hiệu của mình.

Đầu tiên, hãy cho tôi hỏi điều này: Từ “khởi động” có gợi lên bất kỳ ý nghĩa nào không? Bất cứ khi nào tôi nghe đến “startup”, điều ngay lập tức xuất hiện trong đầu tôi là hai hoặc ba chàng trai trẻ ở Thung lũng Silicon với một ý tưởng độc đáo cho một công ty công nghệ đang phát triển mạnh mẽ.

Nhưng đó không phải là thực tế. Đây là những gì đặc trưng cho một công ty khởi nghiệp:

  • Nó được thành lập bởi một hoặc một vài doanh nhân.
  • Đó là một ý tưởng độc đáo và thường xuyên thành công.
  • Thông thường, các công ty khởi nghiệp chỉ đang tìm chỗ đứng trên thị trường (họ chưa có mô hình).
  • Họ đang tìm kiếm tiền từ các nhà đầu tư bởi vì họ không có số tiền lớn để chi tiêu trong giai đoạn đầu.
  • Nếu thành công, một công ty khởi nghiệp sẽ phát triển nhanh chóng – doanh thu có thể từ con số không lên đến hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ USD.
  • Đó là sự pha trộn của những sai lầm và những quyết định tuyệt vời.

Trong giai đoạn đầu, hầu hết các công ty khởi nghiệp không có khả năng thuê một công ty SEO để làm việc với họ. Trong hầu hết các trường hợp, chiến lược SEO tự làm là giải pháp hoàn hảo.

Như tiêu đề đề xuất, tôi sẽ chia sẻ các chiến thuật và chiến lược để phát triển công ty của bạn với SEO. Mục tiêu của tôi là trang bị cho bạn những kiến ​​thức cần thiết để khởi động công ty của bạn với SEO. Nhưng trước khi đi sâu vào, chúng ta hãy xem xét một số sai lầm mà hầu hết các công ty khởi nghiệp mắc phải với SEO.

3 sai lầm khó chịu khi khởi nghiệp SEO

1. Sử dụng các phím tắt

Tôi hiểu tại sao hầu hết các công ty khởi nghiệp đều mắc phải sai lầm này: Họ có ngân sách eo hẹp và muốn tạo ra một số doanh thu nhanh chóng. Nhưng ngay cả như vậy, nó có thể là một nguyên nhân dẫn đến thất bại. 

Ví dụ: một công ty khởi nghiệp cố gắng đi đường tắt rất có thể sẽ mua các liên kết chất lượng thấp, nội dung chất lượng thấp, được đặt ra mà không có kế hoạch nội dung phù hợp và gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho thứ hạng của họ theo nhiều cách khác. Bạn không nên mắc sai lầm này – đó là một kẻ giết người khởi nghiệp.

2. Không có Chiến lược Nội dung

Cuối cùng, xuất sắc trong SEO không phải là mục tiêu chính của bạn, nó chỉ là một phương tiện để đạt được mục tiêu cuối cùng. Mục tiêu thực sự của bạn là bán hàng hoặc khiến đối tượng mục tiêu của bạn thực hiện hành động cần thiết – và đó là công việc kinh doanh.

Nếu không có chiến lược nội dung, bạn có thể khó đạt được mục tiêu. Thành công SEO không có nghĩa là thành công trong kinh doanh và tăng traffic tự nhiên không có nghĩa là tăng doanh số bán hàng.

Về bản chất, bạn cần một chiến lược nội dung để gắn các chiến thuật SEO vào quy trình bán hàng của bạn . Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy nghĩ về chiến lược nội dung như một chiến lược để thực hiện SEO theo nghĩa kinh doanh. Chiến lược nội dung sẽ luôn bao gồm kế hoạch và quy trình của bạn để tạo nội dung, marketing, phân phối nội dung , chiến lược tạo khách hàng tiềm năng, v.v.

3. Thương hiệu kém

Trong khi vài năm trở lại đây, bạn có thể dễ dàng bào chữa cho việc xây dựng thương hiệu và xuất bản nội dung chất lượng tương đối thấp, thì bây giờ bạn sẽ chỉ gây hại nhiều hơn. Mặc dù thương hiệu ít liên quan đến giao diện tìm kiếm của bạn hoặc khả năng website xếp hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google (serps), nhưng nó ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của công ty khởi nghiệp của bạn.

Việc xây dựng thương hiệu phù hợp sẽ chỉ mang lại nhiều doanh thu và thành công hơn cho công ty khởi nghiệp của bạn. SEO thu hút khách truy cập vào website của bạn và thương hiệu của bạn xác định xem bạn có giữ được khách truy cập hay không.

Mọi người mua từ những thương hiệu mà họ yêu thích. Nói cách khác, mọi người mua thương hiệu của bạn chứ không phải sản phẩm, và nếu họ không thích thương hiệu, họ sẽ không mua sản phẩm. Vì vậy, ngay cả khi đã chăm chỉ làm SEO, nếu bạn vẫn không thể giữ chân được khách truy cập, thì nỗ lực của bạn đã thất bại.

Trước khi đi sâu vào SEO, hãy đảm bảo bạn đã thực hiện đúng thương hiệu. Xem xét thiết kế website của bạn, trải nghiệm người dùng (UX), trải nghiệm khách hàng (CX) và những thứ tương tự.

Cách triển khai SEO cho các công ty khởi nghiệp

Đây là thỏa thuận: Tôi không chắc bạn đã nghe những gì về SEO, nhưng nó không khó. Tôi sẽ cố gắng đơn giản hóa nó và làm cho nó dễ theo dõi nhất có thể. Hãy đi sâu vào!

1. Kinh nghiệm Nội dung

Nội dung trải nghiệm quan trọng. Tạo nội dung mà khán giả của bạn sẽ yêu thích và bạn sẽ mang đến cho họ trải nghiệm nội dung tốt. Nội dung chất lượng thôi chưa đủ để giành được trái tim của khán giả.

Trải nghiệm nội dung bắt đầu ở giai đoạn UX. Nó bao gồm mọi thứ, từ kiểu phông chữ của bạn đến khoảng trắng trên trang. Mặc dù bạn luôn có thể xếp hạng mà không có trải nghiệm nội dung tốt, nhưng bạn có thể không giữ được khách truy cập của mình.

Truy cập vào một trang được thiết kế kém, bất kể nội dung có chất lượng như thế nào, có thể khiến khách truy cập mất kiên nhẫn và từ bỏ việc đọc trang của bạn.

Một rất nhiều người vẫn đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó, và bạn nên lưu tâm về điều đó. Y UX của chúng tôi cũng quan trọng như nội dung của bạn và tôi tin rằng nó tạo nền tảng cho việc xây dựng thương hiệu thành công.

2. Kiểm tra nội dung

Là một công ty khởi nghiệp, bạn không có ngân sách lớn như một công ty nằm trong danh sách Fortune 500, vì vậy lãng phí tiền của bạn sẽ không phải là một ý tưởng hay. Trên thực tế, bất kỳ nội dung nào không mang lại bất kỳ giá trị nào cho doanh nghiệp của bạn đều là một sự lãng phí.

Với kiểm tra nội dung, bạn có thể giảm lãng phí bằng cách tìm ra các lỗ hổng và cơ hội để tận dụng. Chạy kiểm tra nội dung sẽ giúp bạn xác định các hành động cần thiết phải thực hiện. Kết quả sẽ để lại cho bạn những hành động có thể thực hiện.

Dưới đây là một số hành động có thể thực hiện dựa trên kết quả của bạn:

  • Nâng cấp
  • Viết lại
  • Xóa bỏ
  • Chuyển hướng

Nâng cấp sẽ là hành động phù hợp nếu bạn cần thêm nhiều văn bản hơn hoặc chèn video hoặc đồ họa thông tin. Rất tiếc, nếu trong quá trình kiểm tra, bạn phát hiện ra nội dung viết kém, viết lại hoặc xóa sẽ là giải pháp tốt hơn.

Bằng cách viết lại nội dung, bạn luôn có thể giữ nguyên cú pháp URL – nhưng nếu URL được tối ưu hóa kém, thì có lẽ là cách nên làm. 

3. Cơ quan chuyên đề

Là một chủ công ty khởi nghiệp, bạn nên nhớ rằng SEO là một trò chơi dài hạn. Không tranh cãi thực tế, cách duy nhất để thấy được kết quả nhanh chóng là xây dựng một cơ quan quyền lực mạnh. Đó là thẩm quyền thời sự .

Bạn muốn được coi là người có thẩm quyền về các chủ đề trong thị trường ngách của bạn. Để thực hiện thẩm quyền chuyên đề, bạn phải tạo thêm nội dung về một chủ đề duy nhất. Mặc dù bạn có thể ở trong một thị trường ngách rộng lớn với nhiều chủ đề cần đề cập, nhưng bạn không cần phải bao gồm tất cả mọi thứ cùng một lúc. Chọn một chủ đề hoặc tiểu ngách nhỏ và làm cạn kiệt nó. 

Bằng cách tạo nhiều phần nội dung về một chủ đề duy nhất, bạn sẽ thấy dễ dàng liên kết nội dung của mình với nhau và cũng có được một số quyền hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần cấu trúc website phù hợp. Ví dụ: đối với mỗi chủ đề đã chọn, bạn nên có một phần nội dung nền tảng (có thể dưới dạng một bài viết blog chuyên sâu về chủ đề này) cùng với các bài đăng nhỏ hơn khác để hỗ trợ nó.

4. Phân tích Từ khoá

Không nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ cần thực hiện nghiên cứu từ khóa cho công ty khởi nghiệp của mình. Hãy nhớ rằng nghiên cứu từ khóa của bạn phải được hướng đến đúng đối tượng. Nói một cách đơn giản, bạn cần biến sản phẩm, dịch vụ hoặc nhu cầu của mình thành từ khóa để xây dựng nội dung của bạn.

Bạn không chỉ muốn nhắm mục tiêu các từ khóa thông tin; bạn cũng muốn nhắm mục tiêu từ khóa của người mua. Và đó là nơi mà phân tích từ khóa là rất quan trọng.

Phân tích từ khóa yêu cầu bạn phân tích giá trị của từ khóa cùng với các dữ liệu khác. Nhiều công ty khởi nghiệp mắc sai lầm khi bỏ qua các từ khóa có khối lượng thấp. Trên thực tế, một số từ khóa có khối lượng thấp mang lại nhiều doanh thu và doanh thu hơn cho một công ty khởi nghiệp so với các từ khóa có khối lượng lớn.

Đừng bỏ qua các từ khóa có khối lượng thấp, nhưng hãy tập trung nhiều hơn vào các từ khóa dựa trên mục đích và giá trị của chúng.

Đọc thêm:

5. Tối ưu hóa nội dung

Một nền tảng khác của SEO là tối ưu hóa nội dung.

Để xếp hạng cao trên Google, bạn cần tối ưu hóa nội dung của mình một cách hợp lý. Đây là cách thực hiện:

Tối ưu hóa dòng tiêu đề của bạn

Khi viết tiêu đề, bạn cần bao gồm từ khóa của mình trong tiêu đề. Nếu bạn không, gần như không thể xếp hạng cho từ khóa đó. Điều đó nói rằng, tiêu đề của bạn không nên quá dài.

Sử dụng đúng thẻ title của bạn

H1, H2, H3 và H4 là các thẻ title được sử dụng nhiều nhất khi tạo nội dung. Bạn hầu như không cần nhiều hơn bốn thứ này.

Bạn chỉ nên sử dụng H1 cho tiêu đề hoặc dòng tiêu đề và nó chỉ xuất hiện một lần. Các thẻ title của cô ấy – H2, H3 và H4 – nên được sử dụng một cách thông minh để chia nhỏ nội dung và cung cấp một số không gian thở. Bất cứ khi nào có thể, tiêu đề phụ của bạn cũng nên bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn.

Sử dụng liên kết nội bộ

Trong nội dung của bạn, hãy chèn một số liên kết nội bộ đến nội dung và các trang khác của bạn. Internet là một website và Google thu thập thông tin một website để hiểu nội dung của nó. Với các liên kết nội bộ, bạn sẽ có cấu trúc web tốt hơn và điều này giúp Google dễ dàng thu thập dữ liệu website của bạn và tìm các trang ẩn.

Sử dụng external link

Tương tự như liên kết nội bộ, bạn cần chèn một số external link vào nội dung của mình. Các external link tới các trang có thẩm quyền bổ sung cho trang của bạn giúp xếp hạng dễ dàng hơn. Liên kết đến các website có thẩm quyền mà Google tin cậy sẽ giúp Google xếp hạng nội dung của bạn tốt hơn.

Sử dụng Từ khóa LSI

Từ khóa index ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI) là các thuật ngữ khác liên quan đến chủ đề bạn đã chọn. Để hiểu rõ hơn, bạn nên thêm các từ khóa LSI vào nội dung của mình. Các từ khóa LSI giúp Google hiểu các từ khóa và ý định của người tìm kiếm.

6. Hãy sáng tạo với tạo backlink

Backlink rất quan trọng. Để xếp hạng trên Google, bạn chắc chắn cần các liên kết chất lượng – nhưng có được chúng rất khó.

Là một công ty khởi nghiệp, bạn có thể nhận được một số liên kết bằng cách tham gia viết guest blogging và cũng gửi website của bạn đến các thư mục địa phương. G blog uest là một cách tuyệt vời để xác định vị trí thương hiệu của bạn như là một starter. Bạn cũng có thể nhận được khách hàng ban đầu của mình thông qua viết guest blogging.

Nhưng có một quy tắc: Bạn cần cung cấp một bài đăng có giá trị của khách và bạn nên liên kết đến trang đích trong tiểu sử của mình thay vì trang chủ.

Ban đầu, bạn nên tập trung vào việc tạo ra nhiều nội dung hơn là nhiều liên kết. Bạn nên tạo bộ nội dung đầu tiên mà bạn có thể liên kết đến. Sau khi xuất bản một vài phần, bạn có thể đủ khả năng để đi sâu vào tạo backlink.

Việc tạo backlink cần nhiều thời gian và có thể quá tải – mong đợi nhiều từ chối và nhiều trao đổi qua lại qua email, bởi vì có rất nhiều thứ gắn liền với nó. Vì vậy, đây là lời khuyên của tôi: Đừng thử tất cả các chiến lược tạo backlink trong giai đoạn đầu. Tìm những gì phù hợp với bạn và gắn bó với nó.

Bạn có thể thử các nền tảng như HARO (Help a Reporter Out) hoặc gửi thông cáo báo chí. Và nếu bạn muốn mở rộng quy mô viết guest blogging và chuyển đổi liên kết, bạn nên cân nhắc việc thuê bên ngoài viết nội dung của mình.

Đọc thêm:

7. Có Kêu gọi Hành động rõ ràng

Nam châm dẫn đầu đôi khi bị các công ty khởi nghiệp bỏ quên. Họ tập trung vào việc tạo ra traffic và xây dựng khán giả trước khi tạo ra nam châm dẫn đầu. Đừng mắc phải sai lầm đó – bạn nên bắt đầu thu thập thông tin của khách hàng tiềm năng trong những ngày đầu.

Các trang đích của website của bạn phải luôn có lời kêu gọi hành động (CTA) để thu hút thành viên đối tượng của bạn và giúp họ chuyển đổi. CTA của bạn có thể là sách điện tử, nghiên cứu điển hình, sách trắng, video, đồ họa thông tin, v.v. – nhưng bạn phải luôn có một CTA cho mỗi phần nội dung. 

Nó thậm chí không cần phải là một cái gì đó đưa họ vào danh sách của bạn; nó có thể là mua một sản phẩm bằng cách sử dụng affiliate link của bạn.

8. Hiểu phân tích của bạn

Dữ liệu là sức mạnh. Sự khác biệt giữa một chiến dịch marketing tốt và một chiến dịch marketing tồi là dữ liệu. Cách bạn diễn giải dữ liệu từ phân tích của mình quan trọng rất nhiều đến sự thành công trong SEO của bạn, nhưng chắc chắn một số marketer biết cách diễn giải và sử dụng tốt các công cụ của họ.

Để thực hiện SEO của bạn một cách hiệu quả, có nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ bạn. Để bắt đầu, bạn cần Google Search Console, Google Analytics và một công cụ SEO của bên thứ ba như semrush hoặc Ahrefs.

Tôi cho rằng, đơn giản như Google Search Console có vẻ như, đó là một trong những công cụ được sử dụng kém nhất. Nó có thể giúp bạn đạt được nhiều hơn những gì bạn nhận ra. Ví dụ: với công cụ hiệu suất trong Google Search Console, tôi theo dõi các từ khóa tôi đã xuất hiện nhưng không nhất thiết phải xếp hạng cao. Khi tôi có những từ khóa đó, tôi quay lại nội dung và tối ưu hóa lại cho những từ khóa đó. Khi làm điều này, tôi đã giúp nội dung của mình nhảy từ vị trí thứ mười trên trang một lên vị trí đầu tiên trên trang một trong vòng hai ngày.

Và tất cả điều này đã đạt được chỉ bằng cách cuộn qua tab truy vấn trên Search Console. Giống như Search Console, có nhiều công cụ khác không được sử dụng hết tiềm năng của chúng. Bạn không cần nhiều công cụ, bạn chỉ cần thành thạo một hoặc hai công cụ để có được kết quả như ý muốn.

9. Xây dựng mối quan hệ và đối tác

Cuối cùng, chơi trò chơi SEO mới và chiến thắng đòi hỏi bạn phải xây dựng mối quan hệ và hợp tác với những người khác. Nhận được các liên kết tự nhiên đến website của bạn không chỉ xảy ra – bạn cần phải xây dựng mối quan hệ với những người khác trong thị trường ngách của bạn.

Việc coi marketing là cạnh tranh sẽ không giúp được gì cho bạn, nhưng bằng cách hợp tác với những người khác, bạn có thể tiến xa. Đây là một ví dụ về quan hệ đối tác mà tôi đã hình thành:

Thậm chí nhiều hơn các liên kết, một đối tác có thể chứng minh sự hữu ích bằng cách gửi cho bạn những khách hàng tiềm năng và rất nhiều lời đề cập.

Các đối tác của bạn có thể chia sẻ tài nguyên của họ với bạn, cung cấp thêm hỗ trợ cho bạn và hơn thế nữa.

Tôi không khuyên bạn nên xây dựng hoặc tạo dựng một mối quan hệ trên cơ sở nhận được điều gì đó từ đối tác của bạn. Tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ chân chính. Và hãy nhớ rằng, bạn cũng phải sẵn sàng để trở nên hữu ích cho đối tác của mình.

Cuối cùng bắt đầu SEO

SEO không cần phải áp đảo. Nó không nhất thiết phải là một trò chơi, và nó không khó như bạn nghĩ.

Bắt đầu đơn giản. Hãy làm theo những điều cơ bản và bạn sẽ ổn thôi. Hãy nhớ rằng nội dung và liên kết quan trọng hơn, và bạn nên tập trung vào việc học để nắm vững dữ liệu của mình.

Cuối cùng, tôi ước tôi có thể cho bạn thấy rằng ngay cả các chuyên gia cũng có thể cảm thấy không biết gì như bạn. Vì vậy, đừng suy nghĩ quá nhiều và chỉ cần tin tưởng vào quy trình tôi đã vạch ra. Nếu bạn làm đúng mọi thứ, bạn sẽ thấy kết quả.

Có điều gì đó để chia sẻ về SEO khởi động? Thả một bình luận và nhấn nút chia sẻ.

By Trúc Mai

Trúc Mai là một Freelancer có kỹ năng về SEO và Tiếp thị Truyền thông Xã hội với hơn ba năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực này. Tôi đã làm việc cho nhiều thương hiệu. Tôi đã giúp các doanh nghiệp có được khả năng hiển thị cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Người sáng lập backlinkfast.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *